Bồi đắp tình yêu văn học nghệ thuật cho giới trẻ

- Văn học nghệ thuật luôn gắn cho mình sứ mệnh và trách nhiệm lớn đó là bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm, đạo đức, hướng đến giá trị chân thiện mỹ. Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc định hình cho lớp trẻ tiếp cận cảm thụ tác phẩm văn học nghệ thuật là rất quan trọng, giúp các em hoàn thiện nhân cách, biết yêu, trân quý giá trị cuộc sống.

Văn học nghệ thuật bao gồm các thể loại như văn học, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh... Phát triển song hành với bộ phận sáng tác là phần lớn công chúng tiếp nhận và cảm thụ tác phẩm. Chính văn học nghệ thuật tạo nên sự hài hòa ổn định và tạo cho con người biết cảm xúc đúng. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các thầy cô giáo cũng đã góp phần lớn trong việc bồi đắp, cảm thụ các tác phẩm nghệ thuật. Hơn 20 năm bước vào nghề giáo, cô Phạm Thị Hà, giáo viên trường THCS Năng Khả (Na Hang) luôn tâm huyết truyền tình yêu văn học đến với nhiều thế hệ học sinh. Cô giáo chia sẻ, để học sinh hứng thú với bài giảng, cô luôn nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, hiệu quả để giảng dạy cho học sinh.


Một buổi ngoại khóa Đêm thơ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh tại trường Đại học Tân Trào.

Cô Hà luôn tạo điều kiện cho học trò được thăng hoa trong quá trình học bằng cách bày tỏ chính kiến. Bởi học môn Văn học bây giờ rất mở nên các thầy, cô giáo cũng phải gợi mở. Chẳng hạn với một đề mở như: “Em nghĩ gì về nội dung Truyện Kiều?”, nếu học sinh trả lời Truyện Kiều có giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo thì rõ ràng câu trả lời này đúng theo sách vở. Nhưng có một học sinh trả lời rằng: “Đọc Truyện Kiều em nhận thấy có nhiều mảng màu khác nhau. Màu vàng em nghĩ đến những nỗi buồn, màu xanh em nghĩ đến cuộc sống “Cỏ non xanh rợn chân trời”, màu đỏ em nghĩ đến những giây phút thăng trầm của Kiều... 

Bên cạnh đó, để nâng cao khả năng cảm thụ văn học - nghệ thuật, nhiều trường tích cực tổ chức các buổi ngoại khóa, câu lạc bộ, mở các tập san để các em được chủ động tiếp cận văn học một cách hiệu quả nhất. Tập san “Nắng rẻo cao” của thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh là một trong những cách để giúp học sinh thể hiện niềm đam mê, yêu thích với môn Văn. Tập san ra đời từ năm 2012 là một sân chơi bổ ích, đã giúp các em yêu thích môn Văn trong nhà trường được phát triển khả năng viết văn, viết truyện, làm thơ.

Trường Đại học Tân Trào thường xuyên phối hợp để mở các buổi ngoại khóa, triển lãm tranh, ảnh. Tiêu biểu như “Triển lãm ảnh biển đảo quê hương”, “Nét đẹp đời thường”... đã thu hút được đông đảo công chúng trẻ đến xem và cảm nhận nghệ thuật. Trong những năm qua, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh có nhiều hoạt động để thu hút công chúng trẻ. Để đưa tác phẩm văn học, nghệ thuật đến gần công chúng, Hội Văn học - Nghệ thuật đã tổ chức tặng sách, báo tại các trường học trong tỉnh. Đặc biệt các hội viên đã đến các trường học để “thắp lửa” tình yêu nghệ thuật. 

Ngoài ra, các phân hội cũng có những cách làm riêng để đưa tác phẩm đến gần các bạn trẻ. Điển hình như Phân hội Văn học, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, hầu hết trong các hoạt động của phân hội đều mời các độc giả trẻ đến tham gia. Sinh viên Nguyễn Mai Hương, Khoa Mầm non, trường Đại học Tân Trào chia sẻ: “Thời gian qua, em thường được tham gia trại kỷ niệm Ngày thơ, hội thảo thơ ca... Đây là cơ hội để em được gặp gỡ, giao lưu với các nhà văn, nhà thơ của tỉnh. Qua đó, bồi đắp tình yêu văn chương, giúp em hình thành ước mơ trở thành cây viết văn trẻ”.

Văn học nghệ thuật góp phần bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm, nhân cách đạo đức, hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ. Do đó, việc bồi đắp tình yêu văn học nghệ thuật cho lớp trẻ đã và đang được quan tâm và coi trọng.

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục