Đi tìm ý nghĩa của cuộc đời

- Cuốn sách “Sống hết mình cho ngày hôm nay” của tác giả Taketoshi Ozawa (Nhật Bản) do Nhà xuất bản Thế giới phát hành năm 2019 là những bài học ý nghĩa được tác giả rút ra từ thực tế cuộc sống. Qua đó, giúp người đọc biết trân trọng từng giây phút được sống, yêu chính bản thân mình và những người xung quanh hơn.

Tác giả Taketoshi Ozawa nguyên là Viện trưởng Trung tâm chăm sóc sức khỏe bệnh viện Yokohama Kousei, người sáng lập Hiệp hội Endlife Care - tổ chức chuyên đào tạo y tá, hộ sỹ tại Nhật Bản. Là bác sỹ, ông đã tận tay chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.800 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Để chăm sóc cho những bệnh nhân ung thư, ông đã sử dụng phương pháp “Dignity Therapy” để mỗi người bệnh vượt lên nỗi đau thể xác, tinh thần và tìm ra ý nghĩa của cuộc đời mình. Đó là liệu pháp tôn trọng phẩm cách bệnh nhân, với mục đích là tác động tới tâm lý xã hội và giúp bệnh nhân cởi bỏ những phiền não về sự tồn tại, giá trị tồn tại của bản thân. 

Cuốn sách là sự chiêm nghiệm của tác giả trước cuộc sống khi chứng kiến những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của cuộc đời. Họ đã sốc khi biết mình đang mang trọng bệnh không thể cứu chữa, cuộc sống, sự tồn tại của bản thân chỉ còn tính theo ngày, theo tháng. Nhưng với sự tận tâm chăm sóc, sự sẻ chia, sẵn sàng lắng nghe của những bác sỹ và sự yêu thương của những người thân, bạn bè, họ đã dần vượt qua nỗi đau. Chính lúc này, họ tự nhìn lại quãng thời gian mình đã sống để thấy rằng mình đã có một gia đình hạnh phúc, có những người bạn tốt, có một công việc phù hợp... để cảm thấy mình không sống hoài, sống phí. Bởi, trong lúc tột cùng của đau khổ, họ đã hiểu được “cuộc đời mình có ý nghĩa”, hiểu được “giá trị của nhân sinh” và khao khát khẳng định sự tồn tại của mình, chấp nhận nỗi đau để sống những ngày cuối đời thật mạnh mẽ và hạnh phúc.

Đặc biệt, qua những câu chuyện có thực của những bệnh nhân ung thư mà tác giả từng tiếp xúc, chữa trị đã giúp mỗi người soi rọi vào đó để biết mình vẫn đang được sống là hạnh phúc và biết trân trọng cuộc sống này hơn. Vì “cuộc đời hiện tại của bạn là kết quả của vô số những lựa chọn trong quá khứ và là kết quả tốt nhất có thể”. Từ đó nhắc nhở mọi người “những ai còn đang bực bội vì “không được sống như mình muốn”, hãy thử nghiêm túc nhìn những thứ mình đang chọn trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ cần bạn nhận ra rằng ta đương nhiên có rất nhiều lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ mong muốn khẳng định bản thân. Và từ ngày mai bạn sẽ cẩn trọng cân nhắc từng lựa chọn của mình”. 

Chừng nào còn sống, con người sẽ phải đối mặt với những phiền muộn, khổ đau... Đó là những điều không ai muốn phải đối diện. Tuy nhiên, chúng lại rất cần thiết cho mỗi người, bởi “chỉ khi đối diện với chúng bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc một cách thực sự”. Đó cũng chính là chất xúc tác để bạn tìm được ý nghĩa của cuộc đời mình, biết trân trọng những gì đang có và sống hết mình cho ngày hôm nay.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục