Lời Then dâng Đảng

- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính tỉnh Tuyên Quang năm 2020 tại Lâm Bình.

Biểu diễn hát Then, đàn Tính tại xã Trung Hà (Chiêm Hóa).   Ảnh: K.T

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, tới thời điểm này công tác chuẩn bị cho Liên hoan đã được các đơn vị của ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Mỗi huyện, thành phố cử một đoàn nghệ nhân, diễn viên tham gia với hai tiết mục Then đặc sắc, mang đậm dấu ấn địa phương, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ, quê hương đổi mới.

Sau khi nhận được kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các huyện, thành phố đã bắt tay vào việc tuyển chọn nghệ nhân, diễn viên, tìm bài hát Then phù hợp để công diễn, tích cực luyện tập. Ông Trần Minh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố Tuyên Quang chia sẻ, đoàn thành phố có 15 người tham gia, trong đó có 10 nghệ nhân, diễn viên. Nghệ nhân Thàm Ngọc Kiến sẽ biểu diễn bài Then cổ Khảm Hải. Còn tốp Then nữ  biểu diễn bài “Lời Then dâng Đảng”. Hiện nay đoàn thành phố vẫn đang tích cực luyện tập hằng ngày, chờ ngày công diễn chính thức tại Lâm Bình.

Mấy ngày nay, chị Nguyễn Thị Chung, Câu lạc bộ Then xã Thái Sơn gác lại việc đồng áng, tích cực tập trung cùng đoàn Hàm Yên để luyện tập. Chị bảo rất vinh dự khi được huyện chọn đi biểu diễn tại Liên hoan, mà đây còn là chương trình đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Cá nhân chị và đoàn đều ra sức luyện tập, đưa tiết mục hay nhất đi công diễn. Năm nay, huyện Hàm Yên chọn bài “Ngọt ngào hương sắc cam sành Hàm Yên” và “Quê em đổi mới”. Đây là hai bài Then mang đậm bản sắc của Hàm Yên và đúng với chủ đề của Liên hoan.

Các nghệ nhân, diễn viên Then trên địa bàn tỉnh đang luyện tập hăng say
 chờ ngày công diễn tại Liên hoan.

Còn huyện Chiêm Hóa là quê hương của Then cũng đầu tư công phu cho đợt Liên hoan quan trọng này. Đoàn tham gia khá đông với trên 10 nghệ nhân, diễn viên. Chị Nguyễn Thị Hoán, xã Tân An khẳng định, công việc luyện tập đã cơ bản xong, đoàn chờ ngày lên với Lâm Bình. Qua Liên hoan này chị vừa được biểu diễn, vừa giao lưu, xem các đội bạn thực hiện phần thi của mình. Theo chị đây là dịp tốt để tôn vinh, bảo tồn, nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính trên địa bàn tỉnh. Cũng là đợt tuyên truyền, cổ động những thành tựu và đường lối đổi mới của Đảng bằng lời ca tiếng hát đến với nhân dân, để các tầng lớp nhân dân tự hào, tin tưởng tuyệt đối vào con đường lãnh đạo của Đảng, mang ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Những ngày này, huyện vùng cao Lâm Bình đang hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Tại Sân vận động trung tâm huyện nằm ở xã Lang Can đã hoàn tất dựng sân khấu, trang trí khánh tiết, ánh sáng, loa đài. UBND huyện tăng cường đảm bảo an ninh, y tế, giao thông, lưới điện phục vụ cho Liên hoan. Ông Hoàng Văn Tọng, xã Thượng Lâm háo hức nói, qua nghe loa phát thanh của xã thông tin liên tục ông được biết tối 17-10 tại Sân vận động huyện sẽ diễn ra Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính tỉnh Tuyên Quang năm 2020. Chắc chắn ngày hôm đó gia đình ông và người dân trong xã sẽ đến để xem chương trình chào mừng Đại hội Đảng đặc sắc này. Ông tin là sân vận động sẽ rất đông, là ngày hội những lời Then dâng Đảng.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục