Tiếng việt | English

Mỗi tối một truyện mẹ kể bé nghe

- Cuốn sách “Mỗi tối một truyện mẹ kể bé nghe - Mùa thu” do tác giả Dương Minh Hào chủ biên, được Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2018 là tập hợp những câu chuyện ngộ nghĩnh, nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa dành cho các bạn nhỏ.

94 câu chuyện trong cuốn sách là những bài học nhỏ nhằm giáo dục nhân cách cho trẻ. Thông qua câu chuyện của các loài vật, đồ vật và các em nhỏ, tác giả muốn gửi gắm đến trẻ em thông điệp về cuộc sống, phải biết yêu thương, thật thà, chăm chỉ, không được lười biếng, gian dối... Bằng lối kể chuyện ngắn gọn, súc tích, mỗi câu chuyện đều gợi cho trẻ những suy nghĩ tích cực, rút ra được nhiều bài học ý nghĩa để áp dụng vào cuộc sống thường ngày. Tiêu biểu như truyện: “Ba con gấu”, “Sợi lông hổ”, “Chó sói nhổ răng”, “Gà trống kiêu ngạo”, “Bé Thông Thông tìm tai”, “Số một”, “Câu chuyện ếch con chiến thắng sói hung ác”...

Câu chuyện “Con gà trống kiêu ngạo” kể về một chú gà trống “trên đầu mang một chiếc mào đỏ rực, toàn thân cũng một màu đỏ, trông nó vừa đẹp, vừa oai vệ”. Vì vậy, chú trở nên kiêu ngạo, coi thường người khác, bắt nạt những loài vật nhỏ hơn mình. Một hôm, chú ăn thịt được hai con dế khoác lác và nghĩ rằng mình tài giỏi hơn người, từ nay không muốn bắt côn trùng để ăn nữa. Mấy ngày sau, gà trống lại gặp một chú dế nhỏ, chú kênh kiệu cho rằng mình có thể ăn thịt được loài dế, nhưng chú dế nhỏ thông minh đã nhảy lên mào gà, dùng đôi răng sắc nhọn của mình để cắn, khiến gà trống đau đớn kêu la. Cuối cùng, Gà trống phải chịu thua chú dế và hứa “Từ nay tôi sẽ không kiêu ngạo nữa, anh tha cho tôi đi!”.

Còn câu chuyện “Bé Thông Thông tìm tai” lại giúp các bé học cách biết nghe lời ông bà, cha mẹ và người lớn. Bé Thông Thông là cậu bé không ngoan, cậu không nghe lời bố, không nghe lời mẹ, cũng không nghe lời bà nội. Ai nói gì cậu cũng lắc đầu “cháu không nghe, cháu không nghe”. Chính vì vậy, tự nhiên đôi tai của Thông Thông biến mất, cậu đành phải đội lên đầu chiếc mũ len có tai để che đi khiếm khuyết của mình và chạy đi tìm tai. Rồi cậu gặp hai bố con khỉ đang hái đào ăn, Khỉ bố bảo Khỉ con hãy đưa đào cho Thông Thông ăn, Khỉ con cũng trả lời “con không nghe, con không nghe”. Sau đó, Khỉ con gặp Gấu mẹ và Gấu con đang ăn mật ong. Gấu mẹ bảo Gấu con lấy mật ong cho Thông Thông, Gấu con lại trả lời “con không nghe, con không nghe”. Thế rồi, Thông Thông chạy đi và bị rơi xuống hồ đúng vào mồm Hà Mã con, thấy vậy mẹ Hà Mã nói con đừng nuốt vội hãy thả cậu bé ra. Nhờ Hà Mã biết nghe lời mà Thông Thông được cứu sống. Từ đó, cậu hiểu ra rằng, nếu mình không biết nghe lời thì tai sẽ tự mất đi, ngược lại tai sẽ mọc trở lại. Dần dần tai của cậu bé đã mọc lại như trước...

Mỗi câu chuyện là một bài học nhỏ, chắc chắn đây sẽ là cuốn sách ý nghĩa không chỉ dành cho các bạn nhỏ, mà còn dành cho các bậc phụ huynh tặng cho con yêu của mình.  

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục