Nghệ sỹ Ưu tú Trần Quang Thủy với âm nhạc dân tộc

- Được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú khi tròn 40 tuổi và là Nghệ sỹ Ưu tú trẻ nhất tỉnh, Nhạc sỹ Trần Quang Thủy sớm tạo được dấu ấn với các tác phẩm âm nhạc giàu bản sắc dân tộc.

Những ngày điền dã, cùng ăn, cùng nghỉ, cùng làm với đồng bào các dân tộc, anh bị mê hoặc bởi những nét độc đáo trong tâm hồn, tình cảm của đồng bào trước thiên nhiên, con người, cuộc sống. Cả kho tàng tri thức văn hóa dân gian đồ sộ, chứa đựng những suy nghĩ, tập quán, đời sống tâm linh, tư duy thẩm mỹ, chiều sâu triết lý nhân sinh... của đồng bào dân tộc như những lớp trầm tích quý giá, thôi thúc anh tìm tòi, vận dụng chất liệu văn hóa dân tộc vào sáng tác của mình.

Các ca khúc “Rừng vọng”, “Cù tê” (Tết của người La Chí), “Chuyện của đá”; nhạc múa Cao Lan, Pà Thẻn (Khai sáng, Hóa thân)... đã ra đời từ sự mê hoặc ấy. Không chỉ kế thừa, khai thác sâu các chi tiết bản sắc, hồn cốt các dân tộc, anh còn dày công phát triển, làm cho các tác phẩm âm nhạc trở nên mới mẻ, hấp dẫn hơn. Ca khúc “Cù tê” ngay từ lần đầu được Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh dàn dựng, biểu diễn đã gây sự chú ý đặc biệt bởi cung bậc tiết tấu và sắc thái lôi cuốn của nó. Tác phẩm đã đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015. Tác phẩm vinh dự được Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam chọn là tiết mục phối hợp biểu diễn trong Chương trình đón Tổng thống Obama tại Thủ đô Hà Nội. “Cù tê” cũng là tiết mục được tỉnh chọn tham gia giao lưu, biểu diễn tại tỉnh kết nghĩa Anseong (Hàn Quốc) năm 2016 và được nhiều tỉnh miền núi phía Bắc chọn để dàn dựng, biểu diễn.

Đam mê với nghề và lao động nghệ thuật không mệt mỏi đã mang về cho anh gần 20 huy chương vàng, bạc trong sáng tác và biểu diễn. Những đóng góp của Nghệ sỹ Ưu tú Quang Thủy không chỉ thổi luồng sức sống mới trong sáng tạo nghệ thuật mà còn góp phần làm phong phú hơn những sắc màu văn hóa dân tộc trong vườn hoa nghệ thuật của tỉnh.

Khánh Vân

Tin cùng chuyên mục