Tiếng việt | English

Sức hút từ Cuộc thi truyện ngắn trên báo Tân Trào

TQĐT - Cuộc thi truyện ngắn trên báo Tân Trào năm 2017 đã thu hút đông đảo nhà văn, những người viết không chuyên trong và ngoài tỉnh tham gia. Các tác phẩm truyện ngắn dự thi đa dạng về đề tài, lối viết đã đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh (thứ 3 từ trái sang), nguyên Giám đốc NXB Hội Nhà văn trao đổi kinh nghiệm sáng tác truyện ngắn với hội viên Phân hội Văn học, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh.

Cuộc thi truyện ngắn trên báo Tân Trào năm 2017 do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức đã có gần 200 truyện ngắn của nhiều tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia. Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi năm nay không chỉ tăng về số lượng tác phẩm so với những năm trước mà đã được mở rộng về quy mô. Bên cạnh những cây bút gạo cội còn có thêm nhiều cây bút mới, nhiều tác giả đang là sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Nhiều tác giả đã gửi 2 đến 4 tác phẩm dự thi đa dạng về đề tài như tác giả: Trần Huy Vân, Dương Đình Lộc, Nguyễn Ngọc Chiến, Lê Na... Các tác giả đã khai thác đề tài ở nhiều khía cạnh khác nhau, phản ánh đa dạng mọi mặt của cuộc sống, xã hội. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác giả Trần Huy Vân với tác phẩm Chuyện đã xưa rồi; giải Nhì cho tác giả Lê Na với tác phẩm Lúa đồng xào xạc và tác giả Dương Đình Lộc với tác phẩm Khách ở quê ra; trao 2 giải ba, 3 giải khuyến khích cho các tác giả và tác phẩm xuất sắc. 

Tác giả Trần Huy Vân chia sẻ, sau khi Ban Tổ chức phát động cuộc thi ông đã tích cực hưởng ứng sáng tác và gửi tác phẩm. Ông gửi 3 tác phẩm dự thi, trong đó truyện ngắn Chuyện đã xưa rồi đạt giải Nhất. Câu chuyện có lối viết giản dị, giàu chi tiết hiện thực đã tái hiện lại cuộc đời của một bà mẹ, trước khi mất bà đã kể lại cho con trai tất cả những cơ cực của phận người đàn bà nghèo phải đi làm con ở cho bọn nhà giàu và bị chúng ép buộc đến đận sinh con sau đó bị chúng vứt ra đường. Đến năm 1954, năm cả làng bước vào cuộc cải cách ruộng đất, anh Đậu là Đội trưởng đội du kích trên đường về sau khi đưa thanh niên ra vùng giải phóng bị giặc Pháp bắt được. Chúng tra tấn, bắt anh khai ra chỗ ẩn nấp của đội du kích nhưng anh không khai nửa lời.

Trong đoàn tù nhân Côn Đảo được trao trả về nhà, ai cũng nghĩ, người như anh phải được làm cán bộ huyện hay xã. Thế nhưng, người ta chẳng xếp anh làm chức vụ gì, còn vu cho anh có lý lịch không tốt, là con của tên cường hào ác bá, có nhiều nợ máu với nhân dân. Không chịu nổi sự dè bỉu của dân làng, anh Đậu đưa mẹ đi khỏi làng từ ngày ấy... Truyện ngắn có cốt truyện chặt chẽ cùng những tình tiết miêu tả sự đau đớn về một quá khứ ngang trái của hai mẹ con anh Đậu đã gợi nhiều cảm xúc cho người đọc. 


Một số tác phẩm dự thi Cuộc thi truyện ngắn đăng trên báo Tân Trào năm 2017.

Bên cạnh đề tài hậu chiến được nhiều tác giả đề cập thì đề tài về biên giới hải đảo, gia đình, nông nghiệp, nông thôn... cũng được nhiều tác giả quan tâm. Các tác phẩm có tính phát hiện về nhân vật và đạt được sự mới lạ về lối viết, ngôn từ. Thông điệp của các tác phẩm đều mang hơi thở thời đại, đề cao giá trị của sức lao động, giá trị nhân văn và tinh thần dân tộc. Nếu những cuộc thi trước chỉ giới hạn ở phạm vi trong tỉnh thì cuộc thi năm nay đã mở rộng toàn quốc và nhận được sự hưởng ứng của các tác giả trên khắp mọi miền. Nhiều tác giả của các tỉnh, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị, Bình Thuận, Nghệ An... đã tham gia Cuộc thi và có tác phẩm được đánh giá cao như truyện ngắn: Sau sóng vỡ là bọt biển tan của Trần Thị Kim Bình ở TP Hồ Chí Minh, Bố chồng của Nguyễn Ngọc Chiến ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị)... 

Tác giả Nguyễn Ngọc Chiến đạt giải khuyến khích với truyện ngắn Bố chồng. Câu chuyện được ông khai thác ở khía cạnh tình cảm gia đình bằng một giọng văn chuyên nghiệp, là sự hồi tưởng của người con dâu về bố chồng của mình. Qua truyện ngắn, tác giả muốn nói lên tấm lòng cao đẹp của người bố chồng dành cho con dâu trong những năm tháng chồng cô xa nhà đi chiến đấu. Ông lo cho cô như con đẻ, quan tâm cô từng bữa ăn, giấc ngủ, đỡ đần cô trong sinh hoạt hàng ngày. Cả hai nhân vật đều đẹp, giàu đức hy sinh. Truyện ngắn mang lại nhiều cảm xúc cho độc giả và giàu tính nhân văn. Ông Nguyễn Ngọc Chiến chia sẻ, ông thấy Cuộc thi truyện ngắn trên báo Tân Trào là một cơ hội tốt để các văn nghệ sỹ cả nước phát huy khả năng sáng tác, là dịp để các tác giả mọi miền trong cả nước được học hỏi kinh nghiệm và thể hiện tốt hơn ở thể loại truyện ngắn. 

Ông Mai Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh khẳng định, các tác phẩm tham gia Cuộc thi đã đi sâu khai thác vẻ đẹp của vùng đất, con người địa phương, mang đậm dấu ấn quê hương, vùng miền; cách thể hiện sinh động và mang những thông điệp sâu sắc, đáp ứng phần nào sự quan tâm của độc giả. Qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn làm sinh động thêm đời sống văn học, văn hóa văn nghệ, nhất là mảng truyện ngắn; đồng thời tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những cây bút có triển vọng, giới thiệu và đóng góp cho đời sống văn học nước nhà.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục