Tiếng việt | English

Truyện ngắn của tác giả trẻ xứ Tuyên

TQĐT - Văn đàn Tuyên Quang trong năm qua tạo dấu ấn với nhiều tác phẩm văn học mới. Với cách thể hiện mới mẻ, nhiều cây viết trẻ đã tạo dựng được phong cách riêng qua các truyện ngắn mới, đem lại nhiều xúc cảm cho người đọc.

Nhà văn Trịnh Thanh Phong và các cây viết trẻ Tuyên Quang
đang trao đổi kinh nghiệm sáng tác truyện ngắn.

Trại sáng tác văn học năm 2017 diễn ra 15 ngày tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Tham gia có 12 tác giả, trong đó có một số tác giả trẻ có nhiều tác phẩm tạo được dấu ấn riêng. Trong đó, tác giả Tạ Ngọc Dũng mang đến tác phẩm Tiếng sáo trong đêm. Đây là truyện ngắn hấp dẫn và khá ly kỳ theo cách kể đan xen hiện tại - quá khứ - hiện tại. Câu chuyện bắt đầu khi Lão Mịch nhặt được Nguyệt trong ngày mưa gió, lúc cô quằn quại, đớn đau trong cơn trở dạ. Đứa con chết ngay sau khi ra đời khiến Nguyệt hóa điên dại. Nguyệt từng là cô gái xinh đẹp, cô tha thiết với mối tình đầu rồi có thai và bị người yêu phụ tình, rồi một mình trôi dạt đến phương này.

Thương cô gái như con, lão Mịch đưa Nguyệt về chữa trị bệnh điên, thế nhưng căn bệnh vô phương cứu chữa. Và rồi nhờ tiếng sáo ví von được cất lên từ tấm chân tình của lão Mịch mà Nguyệt dần khỏi bệnh. Bi kịch lại xuất hiện khi con trai lão Mịch trở về, Nguyệt nhận ra đấy chính là người đã từng phụ bạc mình, Nguyệt lại lần nữa hóa điên dại. Câu chuyện khép lại khi tiếng sáo cất lên, thanh âm tiếng sáo đưa cả 3 nhân vật nhận ra ý nghĩa của tình người, tình đời khi được ở cạnh nhau.

Trần Thị Nhung (bút danh Nhung Nhung) là cây viết trẻ thuộc thế hệ 8x gia nhập làng văn xứ Tuyên vào năm 2015. Bên cạnh sáng tác thơ, Nhung có nhiều tác phẩm truyện ngắn đặc sắc. Vừa qua chị trình làng truyện ngắn Mùa sắn đắng, Cám cảnh, Tiền... Các truyện ngắn đều được đánh giá cao với lối viết giản dị, mộc mạc. Mùa sắn đắng là câu chuyện tình giữa Sơn - anh lính và cô thiếu nữ miền sơn cước tên Thơm. Hai người đã có với nhau một đứa con rồi Sơn và Thơm vô tình mất liên lạc với nhau. Vì hiểu nhầm người yêu, Thơm tủi hổ bỏ khỏi làng ra đi sinh một cô con gái xinh đẹp đặt tên là Mai. Từ đó, người mẹ cấm cô con gái gần gũi với bất cứ chàng trai bộ đội nào. Và rồi, sau hơn 20 năm xa cách, mọi hiểu nhầm dần được hóa giải khi 2 mẹ con trở lại quê ngoại xưa. Câu chuyện kết thúc đẹp, đem lại xúc cảm nhẹ nhàng cho độc giả.

Ở mảng truyện ngắn, Dương Đình Lộc cho ra đời khoảng 50 tác phẩm. Trong đó, tác phẩm Chiếc vòng bạc mang đến thông điệp:?Cơ chế thị trường đang xâm lấn nơi miền sơn cước, nét đẹp văn hóa dân tộc dần bị phai mờ. Đó như một lời cảnh tỉnh cho các nhà nghiên cứu và quản lý văn hóa.

Hình ảnh chị Seo Ly và chiếc vòng bạc óng ánh đẹp đẽ được miêu tả rất tinh tế. Cách phân tích diễn biến tâm lý nhân vật sâu sắc: Tâm trạng rộn ràng phơi phới của phụ nữ người Mông trước khi xuống chợ. Lòng Seo Ly rạo rực ngắm chiếc vòng bạc óng ánh với niềm tự hào, hãnh diện. Khi được những vị khách nước ngoài trầm trồ, khen ngợi và có ý định mua chiếc vòng bạc với giá bằng nửa tấn ngô thì sự giằng xé trong tâm lý Seo Ly, rằng giữ lại của hồi môn hay bán đi: Hồi hộp, thảng thốt, sắp khóc… Nhưng cuối cùng Seo Ly cũng bán với giá hai trăm đô, chị trở về với tâm trạng lo lắng bị mẹ chồng của trách, rằng con dâu là người tham tiền, coi thường kỷ vật. Nhưng câu chuyện khép lại bằng cái kết thật bất ngờ, bà mẹ chồng vui vẻ bảo: “Có gì đâu mà kỷ vật với hồi môn gì, cái vòng đấy tôi bảo ông Vàng Sủa thợ rèn làm cho đấy, toàn bằng nhôm cả thôi...”. 

Tuy xuất hiện không đều đặn trên Báo Tân Trào, thế nhưng các tác giả Đinh Công Huỳnh, Dương Bích Thuận, Ma Thị Hồng Tươi… cũng để lại dấu ấn riêng. Độc giả nhớ đến ngòi bút hiện thực Đinh Công Huỳnh với Bông hồng đỏ thắm; Dương Bích Thuận nhẹ nhàng, thâm trầm với truyện ngắn Đôi bàn tay...  

Những người viết trẻ luôn là tâm điểm của những cuộc bàn thảo trên văn đàn. Họ đang tiến hành công việc “đổi gác”, bồi đắp nguồn phù sa mới trên “cánh đồng’’ văn chương xứ Tuyên. Nhìn lại những sáng tác mới của tác giả trẻ Tuyên Quang, dẫu còn khiêm tốn về số lượng, nhưng bước đầu đã tạo được ấn tượng riêng trong lòng bạn đọc gần xa. 

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục