Tưng bừng lễ hội Đền Cửa Ông

Ngày 17/9 (tức mùng 3/8 năm Quý Mão), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả long trọng tổ chức lễ hội Đền Cửa Ông tháng 8/2023 để ghi nhớ công lao to lớn của Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần đang được tôn thờ tại đền.

Lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng tại đền Thượng.

Phát biểu tại lễ khai hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả Đinh Ngọc Chiến khẳng định, Đền Cửa Ông linh thiêng không chỉ có giá trị lịch sử, truyền thống mà còn là khu du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng, hằng năm thu hút hàng trăm vạn lượt du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Đền Cửa Ông được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia đặc biệt vào năm 2017. Đây là dịp để mọi người dân có thể tham gia sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức hằng năm vào các ngày 3, 4/2 và ngày 3, 4/8 Âm lịch.

Đây là nghi lễ truyền thống tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ ba của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, và tưởng nhớ nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc, trấn ải vùng đông bắc.

Lễ hội Đền Cửa Ông tháng 8/2023 được tổ chức trang trọng gồm: Lễ khai hội, lễ dâng hương tại đền Thượng; lễ tế Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần tại đền Thượng; lễ dâng hương Thánh Mẫu tại đền Mẫu; lễ tế Trung thiên Long Mẫu .

Lễ hội Đền Cửa Ông là dịp để mọi người tưởng nhớ đến công lao to lớn của các bậc tiền nhân có công với dân, với nước, để nhân dân ta thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đây còn là dịp để giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Cẩm Phả với tinh thần “Hội tụ văn hóa thợ mỏ-Lan tỏa tình người vùng than”, thu hút mạnh mẽ du khách đến với thành phố Cẩm Phả, phát triển du lịch 4 mùa, bền vững.

Theo Baonhandan

Tin cùng chuyên mục