Trình diễn chiêng đón khách tại cụm làng Tây Nguyên.
Chương trình tháng 11 “Về miền di sản tinh hoa và bản sắc” gồm các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống tại không gian văn hóa của các nhóm đồng bào Tày, Nùng (Thái Nguyên), H'Mông (Hà Giang), Dao (Hà Nội), Mường (Hòa Bình) như diễn xướng, dân ca dân vũ, dân nhạc đặc trưng như hát Then, đàn Tính của các dân tộc Tày, Nùng; múa khèn của dân tộc H'Mông, trình diễn chiêng Mường Ngoài ra còn có nhiều hoạt động thu hút sự tương tác của du khách như ném pao, đi cà kheo, bập bênh...
Tại cụm làng các dân tộc Lào, Thái, Khơ Mú, đồng bào giới thiệu tới du khách những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình, đặc biệt là những món ăn được chế biến công phu, độc đáo với nguyên liệu từ thiên nhiên như xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng rừng...
Tại các nhóm đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, có các chương trình trình diễn nhạc cụ truyền thống, dân ca dân vũ, truyền dạy về nhạc cụ dân tộc truyền thống, các hoạt động trò chơi dân gian kết nối du khách và cộng đồng các dân tộc tăng cường tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết nhau cùng phát triển.
Tại làng Khmer và các điểm tín ngưỡng tâm linh, có các chương trình giới thiệu di sản văn hoá nghệ thuật của các nhóm đồng bào Nam Bộ như Rôbăm; Rom vông, lâm lêu của dân tộc Khmer (Sóc Trăng); giới thiệu trang phục truyền thống, nghề thủ công, các món ăn miền Tây Nam Bộ... kết hợp với tín ngưỡng ngôi chùa Khmer Nam Tông, tháp của đồng bào Chăm.
Ngoài ra, các nhóm đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2024 như dân ca dân vũ, giới thiệu nghề thủ công truyền thống, giao lưu văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: đàn Chapi, đàn đá, hát những ca khúc về Tây Nguyên…, trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống.
Đồng bào các nhóm này cũng phục vụ du khách các món ăn đặc sắc của dân tộc mình như xôi đồ, thịt gà nấu măng, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn,…của dân tộc Mường, Dao; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày, Nùng; gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, Khơ Mú; cùng các hoạt động khác như hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam...
Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ ngày 15-24/11, tại Làng cũng diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho du khách, trong đó có chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2024, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VII, năm 2024 và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Gửi phản hồi
In bài viết