Việt Nam-Nhật Bản đồng hành hướng đến tương lai, vươn tầm thế giới

Sáng 7/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản với chủ đề “Khả năng mới của mối quan hệ Việt Nhật hướng đến tương lai”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội thảo được truyền trực tuyến đến các điểm cầu ở Việt Nam và Nhật Bản.

Tham dự có đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương của Việt Nam; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức, đại diện các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Hội thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) đồng tổ chức nhằm thúc đẩy cơ hội kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, gồm các chuyên đề như: Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản: Tổng kết kết quả đánh giá cuối kỳ giai đoạn 8 Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản…

Ông Ichikawa Hideo, Cố vấn Tập đoàn Resonac Holdings đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật Việt phát biểu.

Phát biểu ý kiến khai mạc, ông Ichikawa Hideo, Cố vấn Tập đoàn Resonac Holdings, Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật Việt của KEIDANREN bày tỏ, hướng tới xây dựng những sáng kiến chung Nhật Việt để chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước; chúc mừng sự kiện nhân dịp này; nêu rõ, mối quan hệ hai nước bắt đầu từ thế kỷ XVI, có lịch sử lâu dài và từ năm 1973, mối quan hệ ngoại giao hai nước được thiết lập, từ đó các lĩnh vực hợp tác khác đã được thiết lập. Chúng ta đã có mối quan hệ tốt, bày tỏ kính trọng các thế hệ tiền bối đã vun đắp mối quan hệ này.

Việt Nam đã đạt thành tựu kinh tế vững chắc, là quốc gia có nền chính trị và xã hội ổn định, có 100 triệu dân, trở thành cửa ngõ quan trọng của Việt Nam đối với thế giới, là thị trường hấp dẫn đối với thế giới. Hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Ông nhấn mạnh, tăng cường mối quan hệ kinh tế hai nước thì không thể không nhắc đến Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, đạt nhiều thành tựu trong hỗ trợ Việt Nam, xây dựng những hạ tầng kinh tế quan trọng, tiến hành các dự án ODA, từ đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam, tăng trưởng công nghiệp cho Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực.

Ông bày tỏ cảm ơn và cho rằng, tất cả nỗ lực này là nhờ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản; khẳng định mạnh mẽ, KEIDANREN nỗ lực hết mình hướng đến phát triển quan hệ kinh tế sâu sắc hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Nhật Bản và toàn thể các tổ chức kinh tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả, thiết thực đối với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng nêu rõ, kế thừa và phát huy các quan hệ lâu đời trước đây, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Từ đó tới nay, trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của tình hình thế giới, khu vực và của mỗi nước, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư luôn được đặc biệt chú trọng, đẩy mạnh toàn diện.

Hai bên đã xây dựng nhiều khuôn khổ pháp lý quan trọng cho quan hệ song phương; đồng thời cùng là thành viên của các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đây chính là những hành lang quan trọng thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước trên tinh thần hai bên cùng có lợi, bổ trợ lẫn nhau.

Quang cảnh Hội nghị.

Về Hợp tác phát triển (ODA), sau hơn 30 năm, Nhật Bản trở thành quốc gia viện trợ ODA hàng đầu của Việt Nam với trên 2.700 tỷ Yên vốn vay, gần 100 tỷ Yên viện trợ không hoàn lại và 180 tỷ Yên hỗ trợ cho hợp tác kỹ thuật; góp phần quan trọng trong việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững; hỗ trợ chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, trong đó đặc biệt là hạ tầng chiến lược bởi đây là 1 trong 3 đột phá chiến lược, động lực tăng trưởng của Việt Nam, là biểu tượng trong quan hệ hai nước...

Về đầu tư, đến nay Nhật Bản có hơn 5.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 70 tỷ USD, đứng thứ 3/141 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam; và Việt Nam có 104 dự án đầu tư sang Nhật Bản với vốn đầu tư đăng ký đạt 19,2 triệu USD, đứng thứ 36 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm 2022 mặc dù gặp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 vẫn đạt gần 50 tỷ USD, đưa Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản đạt gần 25 tỷ USD, nhập khẩu đạt gần 24 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, cơ chế hợp tác đặc biệt giữa hai Chính phủ, qua 20 năm thực hiện với 8 giai đoạn đã đem lại nhiều kết quả tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam để thu hút các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng. Chúng tôi đánh giá cao sự quyết tâm, nghiêm túc, hiệu quả của các nhà đầu tư Nhật Bản khi hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng cảm nhận được sự chân thành, tin cậy, chia sẻ, tin tưởng và cam kết đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là điều quyết định đối với sự thành công, mang lại hiệu quả cao hơn, đem lại kết quả thiết thực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Việt Nam đánh giá cao sự nghiêm túc, hiệu quả của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, chúng ta cần phát huy điều này vì lợi ích của hai nước, cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vì sự phát triển phồn vinh của Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng nhấn mạnh, là một trong những cường quốc trong ngành công nghiệp, dịch vụ của thế giới, Nhật Bản đã đạt được những thành tựu to lớn với nền kinh tế phát triển ở trình độ cao, sở hữu công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới và là một trong những nước đi đầu về ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển kinh tế số, xã hội số.

Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao, đang duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh, sở hữu nguồn nhân lực trẻ dồi dào và có nhu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất công nghiệp.

Thủ tướng mong các bạn Nhật Bản tin tưởng đường lối phát triển của Việt Nam đang đi đúng hướng; đồng thời nêu rõ, năm 2022, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng: kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; tăng trưởng GDP 2022 đạt trên 8%; các cân đối lớn được bảo đảm; kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt trên 732 tỷ USD; vốn FDI thực hiện đạt khoảng 22,4 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm qua; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh, được người dân và các nhà đầu tư ủng hộ, đánh giá cao; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững; chính trị được duy trì ổn định; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại được mở rộng, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Có được những thành tựu đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Nhật Bản đang có quan hệ kinh tế với Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần Việt Nam-Nhật Bản đồng hành, hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới; nêu rõ, bước sang thập kỷ thứ năm của quan hệ song phương, trên nền tảng quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện, tin cậy vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, tiềm năng hợp tác của hai nước chúng ta còn rất phong phú, còn nhiều dư địa hợp tác.

Trên cơ sở đó, Hội thảo này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để hai bên phân tích thời cơ, vận hội cũng như những khó khăn, thử thách mới; chia sẻ những bài học kinh nghiệm để từ đó đề ra những phương hướng, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới; giúp chúng ta đạt được mục tiêu, khát vọng phát triển bền vững ở mỗi nước, và góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược tin cậy, thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Hội nghị.

Với mục tiêu đó, tại Hội thảo này, Thủ tướng chia sẻ một số suy nghĩ sau:

Thứ nhất, về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh - xu thế của thế giới, Việt Nam đã ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích cụ thể để huy động các nguồn tài chính, đặc biệt là nguồn tài chính từ khu vực tư nhân để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; đồng thời, để chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, Việt Nam đã ban hành Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Thứ hai, về chuyển đổi số, đây là xu thế tất yếu và là một quá trình thay đổi sâu sắc các hoạt động kinh tế-xã hội. Trong chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, hợp tác công-tư cần được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi. Chính phủ dẫn dắt và doanh nghiệp đồng hành trong nỗ lực chung thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số; trong đó lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của sự phát triển.

Trong chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, hợp tác công-tư cần được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi. Chính phủ dẫn dắt và doanh nghiệp đồng hành trong nỗ lực chung thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số; trong đó lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của sự phát triển

Thứ ba, về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách tạo hành lang pháp lý và các ưu đãi đầu tư để khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2022 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia đã đạt được những tiến bộ. Hiện nay, đã có nhiều tập đoàn doanh nghiệp lớn trên thế giới có hoạt động đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thành lập những Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam.

Đây là những nội dung có ý nghĩa quan trọng, góp phần để Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra: đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Vì vậy, tại Hội thảo này, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm để tham mưu giúp Chính phủ những giải pháp thiết thực để hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng của hai nước; đồng thời, Việt Nam kỳ vọng các doanh nghiệp FDI nói chung và Nhật Bản nói riêng sẽ tăng cường hơn nữa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu-phát triển, đổi mới sáng tạo và đóng góp đưa Việt Nam trở thành một trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Nhân dịp này, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro, khó khăn chia sẻ”, Chính phủ Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư kinh doanh thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam. Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi.

Thủ tướng nêu rõ, 50 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng được củng cố, tăng cường và phát triển. Là hai nước Đông Á, hai quốc gia biển, hai nền kinh tế Việt Nam-Nhật Bản có tính bổ sung cao, còn nhiều dư địa và nhiều tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng và phát triển xanh.

Thời gian tới, phát huy mạnh mẽ truyền thống hợp tác, kết quả toàn diện và lòng chân thành, sự tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục được củng cố, tăng cường bền chặt và hiệu quả, thực chất hơn nữa, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp quan trọng, tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhân dân Nhật Bản tiếp tục đầu tư, phát triển hơn nữa, giúp đỡ nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa cho Việt Nam vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng khu vực và thế giới.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục