Vốn FDI vào Việt Nam giữ xu hướng gia tăng

Tháng 3/2024 ghi nhận lượng vốn đầu tư điều chỉnh của các dự án hiện hữu cũng như giá trị các giao dịch góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài cao hơn so hai tháng đầu năm nhưng không có nhiều dự án quy mô lớn.

Quý I/2024 có 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. (Ảnh: minh họa)

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, quý I/2024, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so cùng kỳ. Trong đó, vốn đầu tư đăng ký mới vẫn duy trì mức tăng nhưng vốn đầu tư điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần giảm so cùng kỳ.

Cụ thể, tổng vốn đăng ký mới đạt hơn 4,77 tỷ USD khi có 644 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 57,9% về vốn đăng ký và tăng 23,4% về dự án mới.

Về vốn điều chỉnh, có 248 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 6% với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 934,6 triệu USD, giảm 22,6% so cùng kỳ.

Đối với hoạt động góp vốn, mua cổ phần, trong quý I/2024 có 604 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt gần 466,2 triệu USD, giảm tương ứng 14,1% và 61,7% so với cùng kỳ.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Lĩnh vực thu hút đầu tư nhiều nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư đạt gần 3,93 tỷ USD, giảm nhẹ 1,3%.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư hơn 1,58 tỷ USD, gấp gần 2,1 lần so với cùng kỳ. Tiếp theo lần lượt là các ngành bán buôn, bán lẻ; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ..

Như vậy trong cơ cấu vốn FDI vào Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm gần 63,6% tổng vốn đầu tư đăng ký, lĩnh vực bất động sản chiếm 25,6% tổng vốn đầu tư đăng ký

Theo đối tác đầu tư, có 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, dẫn đầu là Singapore với tổng vốn đầu tư hơn 2,55 tỷ USD, chiếm 41,3% tổng vốn đầu tư, tăng 51,3% so cùng kỳ.

Theo địa bàn đầu tư, có 42 tỉnh, thành phố trên cả nước nhận đầu tư FDI, dẫn đầu là Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai,…

Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài trong quý I/2024 ước đạt khoảng 4,63 tỷ USD, tăng 7,1% so cùng kỳ.

Nhận xét về tình hình đầu tư nước ngoài trong tháng 3 và quý I/2024, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Trong tháng 3 ghi nhận lượng vốn đầu tư điều chỉnh của các dự án hiện hữu cũng như giá trị các giao dịch góp vốn mua cổ phần cao hơn so hai tháng đầu năm; số dự án đầu tư mới cũng nhiều hơn nhưng không có dự án lớn.

Do đó, tổng vốn đầu tư đăng ký trong ba tháng đầu năm dù vẫn tăng 13,4% so cùng kỳ nhưng mức tăng đã giảm 25,2 điểm phần trăm so với hai tháng năm 2024.

Vốn đầu tư tiếp tục tập trung nhiều vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài. Các đối tác đầu tư lớn nhất trong quý I/2024 đều là các đối tác truyền thống của Việt Nam và đến từ châu Á.

Đáng lưu ý, nhiều dự án lớn ở các lĩnh vực năng lượng (sản xuất pin, tế bào quang điện, thanh silic), sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử, sản phẩm nhiều giá trị gia tăng được đầu tư mới và mở rộng vốn trong quý đầu năm.

Xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng và đạt mức xuất siêu hơn 12,3 tỷ USD trong quý I/2024 (kể cả dầu thô) và xuất siêu hơn 11,7 tỷ USD (không kể dầu thô), bù đắp phần nhập siêu của khu vực doanh nghiệp trong nước và góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu của cả nước xuất siêu khoảng 6,7 tỷ USD trong quý I/2024.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục