Biến rác thành tiền giúp đỡ người nghèo

- Bằng những mô hình “phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường…”, thời gian qua các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Yên Sơn đã biến rác thành tiền, tạo thêm nguồn quỹ để chăm lo hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Triệu Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Yên Sơn cho biết, thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý và chống rác thải nhựa” giai đoạn 2021 - 2023, từ năm 2022, 21/28 xã, thị trấn thành lập được mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải hộ gia đình gắn với thực hiện Đề án số 03/ĐA-BTV ngày 18-4-2021 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh về Tuyên truyền vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, giai đoạn 2021 - 2025.  

Qua thực hiện mô hình, hội viên phụ nữ tích cực tham gia phân loại rác thải tại nguồn và mang đến bãi tập kết đúng quy định. Đối với rác thải có thể tái chế như chai nhựa, vỏ lon, sắt vụn, bìa cát tông…  sẽ được tập kết để bán cho cơ sở thu mua phế liệu. Từ số tiền bán phế liệu, các cơ sở hội đã gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ các điểm trường, trường mầm non trên địa bàn huyện.  

Hội viên phụ nữ thôn Nhữ Hán, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) phân loại rác thải gây quỹ.

Hội LHPN xã Mỹ Bằng là một trong những xã có nhiều cách làm hay biến rác thải thành tiền, gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ trường mầm non. Chị Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, xuất phát từ thực tế mỗi gia đình hội viên đều có lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày, những lon bia, chai nhựa, bìa cát tông… sau khi sử dụng thường vứt bỏ lãng phí, gây ô nhiễm môi trường, từ năm 2022, Hội LHPN xã đã xây dựng mô hình thu gom, phân loại rác thải gây quỹ, đã thu hút 1.538 hội viên ở 25 chi hội tham gia. Định kỳ mỗi quý, các chi hội lại tập kết phế liệu tại trụ sở nhà văn hóa thôn rồi bán cho cơ sở thu mua phế liệu.

Trung bình mỗi quý từ nguồn  bán phế liệu, mỗi chi hội thu được 100 - 250 nghìn đồng đóng vào quỹ hội. Qua 2 năm thực hiện mô hình, đến nay Hội LHPN xã đã gây quỹ được gần 12 triệu đồng; đã thăm và trao tặng 16 suất quà cho 16 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng; ủng hộ 1.500 quả trứng, 30 kg gạo mỳ trắng; 100 kg bí đỏ và đóng góp 40 công lao động trồng chăm sóc vườn rau của bé cho trường Mầm non Đình Bằng. Số tiền tuy không lớn nhưng thông qua mô hình, hội viên phụ nữ tạo được thói quen tiết kiệm và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng xã trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023.

Hội LHPN thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn) tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Sau 3 năm thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý và chống rác thải nhựa” Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xây dựng được 133 mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; 170 mô hình, thôn, tổ dân phố phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường với  8.068 thành viên. Các cơ sở Hội thu gom phân loại rác thải nhựa gây quỹ được trên 83,8 triệu đồng. Trong đó mua tủ, bàn ghế, đồ dùng học tập, đồ dùng bếp ăn cho các điểm trường, trường mầm non trên địa bàn huyện với tổng trị giá 24,6 triệu đồng; giúp đỡ 230 hội viên phụ nữ nghèo và 102 trẻ em nghèo ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo…

Những mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường của Hội LHPN huyện Yên Sơn gây quỹ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Điều đáng ghi nhận, từ những mô hình này đã lồng ghép được việc thực hành tiết kiệm với các hoạt động xã hội, từ thiện, từ đó tạo sợi dây gắn bó với các hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện  với nhau, cùng nhau xây dựng tổ chức hội ngày càng lớn mạnh.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục