Chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Để đạt được kết quả tốt nhất tại mỗi kỳ thi thì ngoài phần kiến thức được trang bị, các thí sinh cần sẵn sàng cả về tâm lý và sức khỏe. Chính vì thế, để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các trường THPT và gia đình học sinh cần quan tâm đến công tác tư vấn, tuyên truyền, giáo dục tâm lý cho học sinh lớp 12 để các em tự tin bước vào kỳ thi quan trọng này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày (7 và 8-7-2022) với các bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Các nội dung thi kiến thức nằm trong chương trình THPT, tuy nhiên vì áp lực kỳ thi quá lớn nên cần có sự định hướng, tư vấn tâm lý cho mỗi thí sinh trước kỳ thi. Thời gian qua, trong cả nước đã xuất hiện những trường hợp học sinh vì quá căng thẳng, không đạt được kết quả tốt đã có những biểu hiện tiêu cực dẫn đến trầm cảm, trường hợp nặng còn đi đến tự tử. Chính vì thế nhiều chuyên gia về tâm lý hay giáo viên có kinh nghiệm đều cho rằng việc giáo dục, chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho học sinh trước mỗi kỳ thi là việc làm hết sức quan trọng.

Trường THPT Hà Lang (Chiêm Hóa) phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức hoạt động tư vấn,
hướng nghiệp cho học sinh nhà trường.

Tại trường THPT Na Hang, ngoài việc thực hiện ôn tập cho học sinh lớp 12 theo kế hoạch, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham gia. Thông qua các buổi ngoại khóa, tư vấn học nghề, sinh hoạt chuyên đề... với sự tham gia của các doanh nghiệp, các trường dạy nghề trong và ngoài tỉnh đã thực sự tạo nên những trải nghiệm, giúp học sinh giải tỏa mệt mỏi sau những ngày học căng thẳng. Em Lê Hải My, lớp 12C4 cho biết, thông qua những buổi ngoại khóa do nhà trường tổ chức thì chúng em và các thầy, cô đã nói chuyện, trao đổi cởi mở về những dự định, lựa chọn nghề nghiệp... từ đó tiếp thêm cho chúng em động lực và sự tự tin để phấn đấu đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Đối với học sinh trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) thì tổ tư vấn tâm lý đã trở nên quen thuộc. Những học sinh nhà trường, nhất là học sinh lớp 12 có nhu cầu hoặc gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống và học tập đều có thể chia sẻ để nhận được sự tư vấn hữu ích từ phía các thầy, cô giáo trong tổ tư vấn. Em Lương Quế Anh, lớp 12C1 nói, cùng với việc tổ chức ôn tập cho chúng em thì các thầy cô còn tư vấn tâm lý, tư vấn nghề nghiệp theo năng lực, sở thích từng học sinh giúp chúng em sớm xác định được mục tiêu để phấn đấu, quyết tâm trước mỗi kỳ thi quan trọng.

Nhiều người cho rằng càng đến gần ngày thi thì càng phải tranh thủ học được tý nào hay tý ấy hoặc có những học sinh cố lao vào học ngày học đêm mà không có sự chuẩn bị về tâm lý và sức khỏe. Đó là điều hết sức nguy hại, do vậy từ chính mỗi gia đình, các phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để các con học tập hiệu quả, nhắc nhở các con biết phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe trước kỳ thi.

Anh Trần Văn Minh ở xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) có con gái đang học lớp 12 chia sẻ, con gái anh đang tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, gia đình anh đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của con, vợ anh thường thay đổi các món ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng để con có đủ sức khỏe. Vợ chồng anh cũng nhắc con không nên học bài quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thi thoảng nên thư giãn để tinh thần thoải mái, ôn tập đạt kết quả tốt hơn.

Theo các chuyên gia tâm lý, trong thời gian chuẩn bị thi, nếu các thí sinh căng thẳng quá sẽ làm suy giảm trí nhớ, dẫn đến tiếp thu kiến thức và phân tích thông tin chậm, làm cho quá trình ôn thi trở nên kém hiệu quả. Nếu tình trạng căng thẳng kéo dài tác động không tốt đến tinh thần và sức khỏe khi đi thi. Chính vì thế, cả gia đình và nhà trường không nên tạo áp lực với các thí sinh mà cần có sự động viên, hỗ trợ các em một cách kịp thời nhất.

Cô giáo Lưu Thị Minh Cảnh, Hiệu trưởng trường THPT Tháng 10 (Yên Sơn) nói, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhà trường có 274 thí sinh đăng ký dự thi. Tùy theo năng lực và sở thích của từng học sinh mà nhà trường có sự tư vấn, giúp đỡ các em trong quá trình ôn tập và lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền về kỳ thi tốt nghiệp THPT và lịch thi để phụ huynh nắm được, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ, nhắc nhở học sinh phân bố thời gian học tập, vui chơi phù hợp để có sức khỏe tốt trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Việc học tập, ôn tập một cách khoa học và nghỉ ngơi hợp lý trước ngày diễn ra kỳ thi sẽ giúp các thí sinh tự tin, thoải mái tâm lý để đạt được kết quả tốt nhất lại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục