Chung tay chăm lo đời sống cho người khuyết tật

- Phương châm không để người khuyết tật (NKT) nào bị bỏ lại phía sau, cùng với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm của các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều chương trình nhằm hỗ trợ NKT tạo điều kiện, động lực để họ chủ động vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với Agribank chi nhánh huyện Lâm Bình bàn giao nhà cho ông Nông Văn Kiến, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh cho biết, toàn tỉnh có trên 32 ngàn NKT, trẻ mồ côi. Các loại khuyết tật vận động, nghe, nói, nhìn, thần kinh, tâm thần, trí tuệ, phần lớn những người yếu thế này sống trong cộng đồng, chủ yếu dựa vào sự trợ giúp gia đình, họ hàng, xã hội. Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho NKT vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, hàng năm Hội đã triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trợ giúp, hỗ trợ NKT, trẻ mồ côi học văn hóa. Đồng thời, triển khai các Đề án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt sinh kế cho NKT, trẻ mồ côi tại các huyện, thành phố. Hội phối hợp với các cấp, ngành, địa phương huy động nguồn lực của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, nhà hảo tâm hỗ trợ về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để NKT được hòa nhập cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Niềm vui trong căn nhà mới vừa đưa vào sử dụng ngày 28-11-2023, niềm vui của ông Nông Văn Kiên, người khuyết tật, hộ nghèo thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) vẫn còn nguyên. Trước kia vợ chồng ông sống trong căn nhà lụp xụp, chắp vá từng mảnh ván, tấm bạt che mưa, che nắng. Bản thân ông bị khuyết tật, vợ làm ruộng, thu nhập bấp bênh, trông chờ chủ yếu vào tiền phụ cấp của Nhà nước. Xét thấy gia đình ông có hoàn cảnh khó khăn, tháng 9-2023, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh đã phối hợp với Chi nhánh Agribank huyện Lâm Bình xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình ông. Ngôi nhà hoàn thành vừa đưa vào sử dụng với diện tích hơn 80 m2 với 4 phòng ở, 1 phòng khách tổng kinh phí xây dựng gần 500 triệu đồng, trong đó Chi nhánh Agribank huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại do gia đình và anh em họ hàng giúp đỡ. Ông Kiên nói, đây là căn nhà mơ ước bấy lâu nay của vợ chồng ông, tuy bị khuyết tật, không làm thuê được nhưng hàng ngày ông vẫn sẽ cố gắng giúp đỡ gia đình việc nhà, chăn nuôi gia súc để cuộc sống được cải thiện hơn.

Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho người khuyết tật xã Thanh Tương (Na Hang).

Là người khuyết tật, bà Ma Thị Thương, thôn Bắc Danh, xã Thanh Tương (Na Hang) phấn khởi khoe chiếc xe lăn mới vừa được các nhà từ thiện trao tặng vừa qua. Bà nói: "Tôi bị khuyết tật ở chân, việc đi đứng rất khó khăn, không di chuyển được. Được các cấp chính quyền, hội quan tâm, động viên, tạo điều kiện hỗ trợ vật chất, tôi nghĩ mình cần cố gắng hơn để vươn lên trong cuộc sống, tránh làm gánh nặng cho gia đình và xã hội".

Nhờ được Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh hỗ trợ, con gái chị Triệu Thị Vui là cháu Triệu Thị Trang, lớp 6B, trường THCS Mỹ Bằng, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) đã có chiếc xe đạp để đến trường. Chị Vui nói, trước đây con gái chị có 1 chiếc xe của người quen cho, do xe cũ hay bị hỏng nên nhiều lúc con phải đi bộ đi học, chị cũng muốn mua cho con chiếc xe mới, nhưng vì công việc làm thuê của chị không ổn định nên khó dành dụm mua xe cho con. Giờ con được tặng xe đạp mới là cả niềm vui với gia đình.

Với những hoạt động hỗ trợ thiết thực, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh đã trở thành cầu nối những tấm lòng nhân ái với các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Từ đó, nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ NKT, trẻ mồ côi đã được thực hiện. Trong năm 2023, Hội đã vận động ủng hộ quỹ hội với tổng số tiền và hiện vật quy ra gần 1,2 tỷ đồng. Trợ giúp cho NKT và trẻ mồ côi trong các dịp lễ, tết, chương trình hỗ trợ giáo dục trẻ hòa nhập tặng trên 530 suất quà, 25 xe đạp, đồ dùng học tập... trị giá trên 250 triệu đồng. Hội triển khai, thực hiện 2 Đề án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt, sinh kế cho gần 500 người khuyết tật, trẻ mồ côi và người có hoàn cảnh khó khăn xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình và xã Thanh Tương, huyện Na Hang với tổng trị giá trên 910 triệu đồng, bằng các hoạt động khám chữa bệnh, hỗ trợ làm nhà, xây dựng công trình vệ sinh, đường tiếp cận, trao học bổng, tặng xe đạp...

Chung tay chăm lo giúp đỡ NKT, trẻ mồ côi là thể hiện trách nhiệm, chia sẻ của cộng đồng giúp NKT được cải thiện đời sống vật chất và tinh thần. Đây chính là động lực lớn lao để họ vơi đi mặc cảm, khó khăn, vươn lên trở thành những tấm gương sống đầy nghị lực, có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục