Hàm Yên giải quyết việc làm cho người lao động

TQĐT - Xác định giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vì vậy ngay từ đầu năm, huyện Hàm Yên đã triển khai nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động. 

Phụ nữ thôn Quảng Tân, xã Yên Lâm (Hàm Yên) trao đổi về nghề dệt thổ cẩm. 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, phòng đã triển khai nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động như: Tổ chức mở các lớp dạy nghề, phát triển các ngành nghề truyền thống, các ngành dịch vụ là thế mạnh của địa phương; phối hợp tổ chức hướng nghiệp cho học sinh, người lao động... 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện có 2.067 lao động được tạo việc làm mới, đạt 57,7% kế hoạch năm, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, giải quyết việc làm tại địa phương cho 1.592 lao động, tuyển dụng 444 lao động đi làm việc tại các tỉnh, thành phố trong nước, 31 lao động làm việc ở nước ngoài.

Ngay từ đầu năm, huyện đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng nghiệp, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm tại địa phương. Trung tâm Dạy nghề huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai mở các lớp dạy nghề như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm; vận hành máy nông nghiệp; kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả… Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã mở 6 lớp dạy nghề cho 210 học viên và từ nay đến cuối năm dự kiến mở thêm 9 lớp dạy nghề. Để đảm bảo số lượng học viên tham gia, các cán bộ phụ trách đã xuống tận thôn, bản nắm bắt nguyện vọng của từng người, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, xây dựng kế hoạch và dạy nghề ngay tại địa phương, giúp người dân vừa tham gia học vừa giải quyết được công việc gia đình. 

Anh Hoàng Văn Thái, thôn Đoàn Kết 1, xã Thành Long cho biết, anh tham gia lớp học nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm được mở từ đầu tháng 5-2017. Tại lớp học, anh đã được hướng dẫn những kỹ thuật về cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại cho đàn gia súc, gia cầm. Vì học tại xã, nên vừa học, anh vừa có thời gian áp dụng luôn vào công việc chăn nuôi của gia đình, đem lại hiệu quả rõ rệt. 

Ngoài ra, Trung tâm Dạy nghề huyện còn phối hợp với Công ty Điện tử Sam Sung tổ chức tư vấn, tuyển sinh vào thứ 5 hàng tuần. Qua các buổi tư vấn, hơn 300 lao động đã được tuyển dụng đi làm việc tại tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở, doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn cũng đã làm tốt vai trò tạo việc làm cho người dân địa phương như: Cơ sở dệt thổ cẩm Mạnh Bình, cửa hàng Điện máy Thành Hương (thị trấn Hàm Yên), cơ sở rèn Đức Thắng (xã Đức Ninh)… Anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ cơ sở dệt thổ cẩm Mạnh Bình cho biết, cơ sở đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 20 đến 25 lao động, với thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, anh còn cung cấp thiết bị, máy móc và bao tiêu sản phẩm cho hơn 40 hộ tại thị trấn Tân Yên, các xã Đức Ninh, Thái Hòa, Tân Thành, Phù Lưu, Yên Phú, Bình Xa, Minh Hương...

Ngoài ra, phát huy những thế mạnh sẵn có của địa phương, nhiều gia đình đã đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, góp phần tạo việc làm cho lao động thời vụ. Thời gian tới, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền giúp người lao động nắm được thông tin và có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn nghề, huyện tập trung thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục