Hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC

- Các mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)” được triển khai trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang phát huy hiệu quả tích cực giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong PCCC. Đồng thời, sẵn sàng chủ động về lực lượng, phương tiện chớp “thời điểm vàng” tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra cháy, nổ, giảm thiểu thiệt hại.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 1, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Công an tỉnh đã, đang quyết liệt chỉ đạo Công an huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” trên phạm vi toàn tỉnh. Đến nay, tỉnh đã nhân rộng được 303 tổ liên gia an toàn PCCC. Trung bình mỗi tổ có 5 đến 12 hộ dân ở liền kề, chủ yếu là hộ có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Các hộ đều đã tự trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực), chuông hoặc kẻng báo cháy.

Trường hợp khi có sự cố cháy, nổ tại một nhà thì tất cả các hộ khác đều được báo động, biết cùng tham gia hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa cháy trước khi có lực lượng cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường. Các thành viên còn được lực lượng Công an hướng dẫn, tập huấn kiến thức về PCCC và kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Theo Thượng tá Nguyễn Bích Hợi, Phó trưởng Công an thành phố Tuyên Quang: Thực tế, trong chữa cháy “thời điểm vàng” để dập tắt hỏa hoạn chỉ có 5 phút đầu kể từ khi xuất hiện sự cố. Cháy, nổ xảy ra nếu được phát hiện sớm, xử lý đúng cách, kịp thời, có đủ nhân lực, phương tiện tại chỗ sẽ giảm thiểu thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Do đó, xây dựng, nhân rộng các tổ liên gia an toàn PCCC” ở khu dân cư là hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay. Các tổ này đã giải quyết được vấn đề là sẵn sàng chủ động về nhân lực, phương tiện chớp “thời điểm vàng” khi không may xảy ra cháy nổ theo phương châm “bốn tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; vật tư và hậu cần tại chỗ).

Tối 10- 9 vừa qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an 7 huyện, thành phố đồng loạt phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn tại 7 tổ liên gia an toàn PCCC, gồm: Tổ 16, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương), tổ dân phố Lang Quán, thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn), tổ dân phố Tân Bắc, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), tổ dân phố Vĩnh Giang, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa), tổ dân phố 4, thị trấn Na Hang (Na Hang) và tổ dân phố Nà Khà, thị trấn Lăng Can (Lâm Bình).

Theo đánh giá của Công an tỉnh, qua thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở các tổ liên gia an toàn PCCC vừa qua đã đạt những kết quả tích cực. Các thành viên trong tổ đã hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình, cần làm gì, phải phối hợp như nào với lực lượng Công an, dân phòng, bảo vệ dân phố, y tế cấp xã tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là hoạt động thiết thực giúp đánh giá chất lượng và không nâng cao hiệu quả, khả năng sẵn sàng ứng phó với cháy nổ của nhân dân và chính quyền địa phương. Đồng thời, là dịp tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức cho Nhân dân về PCCC. 

Các lực lượng tham gia thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC tổ 16, xã Trung Môn (Yên Sơn).

Tổ liên gia an toàn PCCC số 1, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) có 10 hộ liền kề, loại hình nhà để ở kết hợp kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao. Đến nay, các hộ đều tự trang bị bình chữa cháy xách tay, xè beng, búa tạ, kìm cộng lực, đèn báo cháy… các phương tiện đều được bố trí nơi dễ thấy, dễ lấy và các hộ đều có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công. 

Mới đây, các hộ được rất trách nhiệm khi tham gia thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Chị Đỗ Thị Ánh Tuyết, tổ 16, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) bày tỏ, gia đình chị và các liền kề đều đoàn kết, thống nhất cao tham gia tổ liên gia an toàn PCCC nhằm bảo vệ tính mạnh, sức khỏe và tài sản của gia đình mình. Qua thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giúp chị và mọi người có thêm kiến thức, kỹ năng, tâm lý bình tĩnh biết mình cần phải làm gì trước nếu khi xảy ra cháy, từ báo động cho mọi người xung quanh, gọi điện báo cháy qua số 114, tham gia hỗ trợ, phối hợp cứu người, chữa cháy… Cũng là dịp nhắc nhở mỗi người, mỗi gia đình nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành nghiêm quy định về PCCC.

Ngay tối 1-10, tại tổ dân phố Vĩnh Tiến, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hoá) đã xảy ra vụ hoả hoạn. Ngọn lửa bắt nguồn từ cửa hàng quần áo của gia đình anh L.T.H và chị H.T.N, thị trấn Vĩnh Lộc. Do hàng hoá chủ yếu là quần áo nên đám cháy đã lan ra rất nhanh, thiêu trụi toàn bộ tài sản của hai cửa hàng. Lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa đã nhanh chóng huy động phương tiện tham gia dập tắt đám cháy, ngăn cháy lan sang các khu vực khác. Nguyên nhân vụ hoả hoạn đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Vụ cháy tiếp tục là hồi chuông cảnh báo để mỗi người dân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và coi trọng hơn nữa đối với công tác PCCC.

Thời gian tới, Công an các cấp tiếp tục phối tuyên truyền, hướng dẫn và tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai nhân rộng thêm nhiều Tổ liên gia an toàn PCCC ở khu dân cư. Đồng thời, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức về an toàn PCCC cho Nhân dân và các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục