Mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

- Nhằm tạo cầu nối cho sinh viên có cơ hội được gặp gỡ các cơ quan, doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm, các cơ sở giáo dục nghề, các trường chuyên nghiệp trong tỉnh đã đẩy mạnh hợp tác trong công tác tư vấn, tuyển dụng lao động. Qua đó, góp phần tăng tỷ lệ sinh viên có việc làm ổn định sau khi ra trường.

Để giúp sinh viên có việc làm ổn định sau khi ra trường, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp tư vấn, định hướng nghề cho các em. Trường Đại học Tân Trào có nhiều hoạt động trong công tác hỗ trợ việc làm cho sinh viên như tổ chức ngày hội việc làm, ký kết hợp tác với hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp uy tín như: Học viện Mầm non Sasuke, Hà Nội; Đoàn tiếp viên Hãng hàng không Việt Nam Airlines; Công ty cổ phần Thương mại và Trắc địa bản đồ, TP Thái Nguyên; Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Nhật Tân, TP Tuyên Quang… Trường đã thành lập Ban hướng nghiệp và tư vấn việc làm. Mỗi năm tư vấn cho hàng trăm lượt sinh viên để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình định hướng và tìm kiếm việc làm.

Sinh viên trường Đại học Tân Trào được tư vấn nghề tại Ngày hội việc làm.    
 

Theo anh Trần Quang Huy, Trưởng phòng Quản lý sinh viên, trường Đại học Tân Trào, không chỉ liên kết với các đơn vị trong nước, hiện nhà trường còn có quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi, đưa sinh viên đi thực tập, rèn nghề ở nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó, giúp các em sinh viên có cơ hội được học hỏi, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế. Bởi vậy, sinh viên năm thứ 3, thứ 4 một số chuyên ngành của trường đã được đi thực tập tại nhiều trường đại học ở các nước như: Đại học Sakon Nakhon Rajabhat, Thái Lan; Đại học Đông nam Philippines, Đại học Bắc Philippines; Đại học Kinh tế Tài chính Vân Nam, Trung Quốc; Đại học Tây Sulaweisi, Indonesia… Năm học 2020-2021, nhà trường mở thêm 2 ngành đào tạo mới là ngành Dược học và Điều dưỡng. Không chỉ chú trọng đào tạo chuyên ngành mới, trường đã liên kết với Công ty TNHH Minh Nhật Tâm, Công ty cổ phần Nhân lực và Xây dựng HC Việt Nam tạo đầu ra cho sinh viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Cộng hòa liên bang Đức nếu có nguyện vọng. Theo thống kê của nhà trường, trung bình mỗi năm có trên 83% sinh viên ra trường có việc làm với thu nhập ổn định.

Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã đẩy mạnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, liên kết với các đơn vị liên quan trong và ngoài tỉnh nhằm mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên. Trường thường xuyên cập nhật, đăng tải giới thiệu việc làm trên trang thông tin của trường để tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho sinh viên. Chất lượng đào tạo sinh viên nhà trường được đơn vị tuyển dụng đánh giá cao.

Ông Đỗ Văn San, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Liên doanh Việt Nhật cho biết, 4 năm qua, đơn vị đã tiếp nhận 350 sinh viên của trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật-Công nghệ Tuyên Quang thực tập tại Nhà máy Honda Việt Nam (Vĩnh Phúc) và hơn 100 sinh viên sau khi ra trường được tuyển dụng vào làm việc lâu dài tại công ty với mức lương từ 9-12 triệu đồng/người/tháng. Qua quá trình làm việc, ông nhận thấy sinh viên của trường được đào tạo bài bản, nắm bắt tốt yêu cầu của công ty, bắt nhịp nhanh với công việc, phù hợp với các vị trí công ty tuyển dụng.

Một trong những vấn đề băn khoăn của nhiều sinh viên khi lựa chọn ngành học đó là việc làm sau khi ra trường. Do đó, sự định hướng, tư vấn kịp thời từ thầy cô rất quan trọng đối với các em. Em Lâm Văn Duẩn, cựu sinh viên nghề Công nghệ ô tô K12, trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang chia sẻ, học xong cấp III em đã tìm hiểu về các ngành nghề nhà trường đào tạo và được biết trường có giới thiệu việc làm cho sinh viên khi ra trường nên em đã đăng ký theo học. Trong 3 năm học tại trường, em được đến các doanh nghiệp để làm quen và thực hành kỹ năng thay cho việc chỉ học lý thuyết đơn thuần. Nhà trường thường xuyên tổ chức hội nghị tư vấn hướng nghiệp và có nhiều doanh nghiệp đến tư vấn, tuyển dụng giúp sinh viên được tìm hiểu thêm về việc làm mình định lựa chọn. Tốt nghiệp năm 2018, em được nhà trường giới thiệu làm việc đúng chuyên ngành tại gara ô tô Ngọc Ánh, tổ 9, phường Ỷ La, TP Tuyên Quang với mức lương trên 6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh việc định hướng nghề từ phía gia đình, sự hỗ trợ của nhà trường, các doanh nghiệp, rất cần sự nỗ lực từ chính các em trong quá trình học tập. Có như vậy, mỗi sinh viên mới lĩnh hội được đầy đủ kiến thức, để có tay nghề vững vàng khi ra trường đáp ứng nhu cầu đơn vị tuyển dụng.    

  Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục