Điểm 10 và mơ ước thành cô giáo

- Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa qua, em Trần Thị Thu Hà, lớp 12C2, Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) đã có nhiều nỗ lực và đạt được kết quả xuất sắc với điểm 10 môn Lịch sử.

Cùng với đó điểm thi khối C để xét vào đại học của Hà lần lượt là: Ngữ văn 8,25 và Địa lý 9 điểm, tổng điểm xét vào đại học (cả điểm cộng) là 27,5 điểm. Hà sinh ra trong gia đình khó khăn, một mình mẹ tần tảo nuôi em khôn lớn. Dường như thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ nên ngay từ nhỏ Hà đã luôn chăm ngoan học giỏi, trong suốt 12 năm học em đều cố gắng và đạt học sinh khá, giỏi. Trong đó, em có sự đam mê đặc biệt với môn Lịch sử. Bởi càng học, Hà lại càng hiểu rõ hơn về nguồn gốc của dân tộc mình, đúng như lời Bác Hồ đã từng dạy “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Em Trần Thị Thu Hà.

Để học tốt môn Lịch sử, theo Hà thì mỗi học sinh phải có sự say mê, yêu thích môn học, trên lớp chú ý nghe thầy cô giảng bài và nắm vững kiến thức, đặc biệt là chịu khó ghi nhớ các sự kiện theo tiến trình thời gian, tìm hiểu bản chất mỗi vấn đề, những mốc lịch sử quan trọng của Việt Nam và cả lịch sử thế giới.

Khi học ở nhà em tổng hợp lại, ôn lại những bài trên lớp, đánh dấu các mốc cần nhớ, đồng thời tham khảo thêm kiến thức qua sách báo, internet. Cùng với đó, em thường tập giải trên mạng để rút ra cách làm bài trắc nghiệm đạt kết quả cao nhất. Những chỗ chưa hiểu, em không ngần ngại tìm đến thầy cô để hỏi thêm bởi các thầy, cô giáo trong trường đều rất sẵn lòng. Hà cho biết, càng học Lịch sử em càng say mê và cảm thấy tự hào với truyền thống quật cường của dân tộc ta và càng thêm yêu quê hương, đất nước mình. Ngay từ nhỏ em luôn mơ ước sau này sẽ trở thành một giáo viên dạy Lịch sử để “truyền lửa” tình yêu môn học này đến học sinh. 

Với sự cố gắng, nỗ lực của mình, liên tục trong 2 năm lớp 11 và 12 Hà đều là học sinh tiêu biểu của trường THPT Đầm Hồng đi thi cấp tỉnh và đạt được giải Khuyến khích trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Hà đã xuất sắc đạt điểm 10 môn Lịch sử. Em dự định đăng ký nguyện vọng vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội để thực hiện ước mơ trở thành giáo viên của mình. Song Hà cũng đang đứng trước rất nhiều khó khăn khi mẹ em làm nghề tự do và thu nhập bấp bênh.

Khi nói về ước mơ của con, chị Trần Hải Lý, mẹ của em Trần Thị Thu Hà chia sẻ, khi biết con đạt kết quả cao tại kỳ thi tốt nghiệp vừa qua chị rất mừng. Dù khó khăn, thiếu thốn đến mấy, dù sau này có phải đi làm thuê chị cũng cố gắng nuôi con gái đi học đại học để mong con sau này có nghề nghiệp ổn định và có tương lai tương lai tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục