Chiêm Hóa bố trí, sắp xếp hợp lý nguồn nhân lực

- Xuân Canh Tý 2020, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa vui mừng trước những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, huyện đã thực hiện việc sắp xếp, luân chuyển cán bộ một cách linh hoạt, hiệu quả; tạo điều kiện để cán bộ được rèn luyện, phát huy năng lực, sở trường. Đây còn là bước chuẩn bị quan trọng của huyện cho đại hội đảng bộ cấp cơ sở và cấp huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tạo bước đột phá

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh về phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ tiếp tục rèn luyện, phát triển, trong thời gian qua, huyện Chiêm Hóa đã rà soát, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp gắn với quy hoạch cán bộ. Đồng chí Ma Phúc Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chiêm Hóa cho biết, việc rà soát, sắp xếp, luân chuyển cán bộ là một trong những khâu đột phá trong năm 2019 nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ huyện. Số cán bộ luân chuyển về cơ sở đã góp phần làm thay đổi môi trường, cung cách làm việc tại địa phương, đồng thời có sự kết nối chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của huyện, tạo thuận lợi cho sự phát triển của địa phương. Việc rà soát, sắp xếp, luân chuyển cán bộ cũng chính là bước chuẩn bị quan trọng, bảo đảm nguồn nhân sự chất lượng cho đại hội đảng bộ cấp cơ sở và cấp huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Chiêm Hóa và các đại biểu HĐND huyện xem bảng tin tuyên truyền về những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Nhiều đồng chí đang công tác tại các cơ quan chuyên môn của huyện được đưa về cơ sở đã phát huy được năng lực và tạo được sự chuyển biến rõ nét tại địa phương. Tiêu biểu như: đồng chí Đỗ Văn Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy, năm 2017 được luân chuyển làm Chủ tịch UBND xã Hùng Mỹ. Về xã công tác, đồng chí Hiếu đã chỉ đạo đổi mới tác phong, lề lối làm việc trong cán bộ công chức xã theo hướng làm “hết việc chứ không hết giờ”. Cùng với đó, với mối quan hệ khi công tác trên huyện, đồng chí cùng Thường trực UBND xã đã liên hệ, kết nối với cách doanh nghiệp để chỉ đạo xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, bao tiêu sản phẩm cho nông dân, giúp tăng thu nhập trên địa bàn. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ 56,7% (năm 2016) xuống còn 28,45% (2019), thu nhập bình quân đầu người tăng lên đạt 27,5 triệu đồng/người/năm. 

Hay như trường hợp đồng chí Hà Quang Phượng sau khi được điều động từ Văn phòng Huyện ủy về làm Bí thư Đảng ủy xã Tân Thịnh (từ năm 2018) đã phát huy năng lực, có dấu ấn đặc biệt trong quá trình chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tại xã. Đồng chí đã cùng cấp ủy xã chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã, Ban phát triển của các thôn; xây dựng quy chế làm việc; tiến hành rà soát, xác định rõ thực trạng từng tiêu chí để triển khai đồng bộ các giải pháp. Do đó, từ chỗ mới đạt 12 tiêu chí, đến nay toàn xã đã đạt được 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Hà Quang Phượng nói: “Khi được điều động sang nhiệm vụ mới, tôi đã khẩn trương tiếp cận toàn diện các mặt công tác, bám sát cơ sở, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã bám sát thực tiễn hơn. Việc bố trí luân chuyển cán bộ đã tạo cơ hội để mình được rèn luyện và nâng cao năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Bên cạnh đó, huyện còn bố trí, sắp xếp, luân chuyển vị trí lãnh đạo ở một số đơn vị và các xã như: Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy điều động luân chuyển làm bí thư, chủ tịch UBND xã; Phó Bí thư Huyện đoàn làm chủ tịch xã; Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện làm bí thư, chủ tịch xã; cán bộ Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện làm phó chủ tịch xã; điều động bí thư, chủ tịch từ xã này sang xã khác... Qua đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy, các cán bộ được luân chuyển đã có nhiều nỗ lực để đáp ứng yêu cầu công việc. Nhiều đồng chí đã phát huy được năng lực, có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị. 

Toàn cảnh thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa.

Những kết quả tích cực

Việc sắp xếp, luân chuyển cán bộ tại huyện được thực hiện một cách bài bản, phù hợp và rất linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ có thời gian thử thách, rèn luyện để ngày càng trưởng thành, có thể đảm nhận vai trò, vị trí công việc cao hơn. Cùng với đó, huyện còn luôn tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện được thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 29 đồng chí đi học Cao cấp Lý luận chính trị; Huyện ủy phối hợp với trường Chính trị tỉnh mở 5 lớp Trung cấp Lý luận chính trị cho 526 đồng chí, mở 20 lớp Sơ cấp Lý luận chính trị cho 1.355 đảng viên. 

Đến nay, huyện đã thực hiện xong việc rà soát đội ngũ cán bộ quản lý cấp huyện, cấp cơ sở và tiến hành sắp xếp, bố trí cán bộ gắn với công tác chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với các xã, thị trấn. Huyện đã thực hiện mô hình bí thư cấp ủy cơ sở không phải người địa phương tại 9 xã: Kiên Đài, Tân Thịnh, Phúc Thịnh, Ngọc Hội, Phúc Sơn, Minh Quang, Trung Hòa, Hòa An, Xuân Quang; bố trí, sắp xếp 8 chủ tịch và 4 phó chủ tịch UBND xã không phải người địa phương... Nhờ thực hiện mô hình trên, các cán bộ được bố trí, luân chuyển đã có thời gian gắn bó, tạo được dấu ấn tại cơ sở và được nhân dân ghi nhận, đây là bước chuẩn bị quan trọng cho công tác nhân sự đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ tới. 

Kết thúc năm 2019, dưới lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các cấp, các ngành của huyện đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và hoàn thành các kế hoạch, mục tiêu đề ra. Huyện đã đạt được kết quả tích cực trong tất cả các lĩnh vực, trong đó giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tiếp tục tăng, đạt trên 1.820 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 900 tỷ đồng. Toàn huyện đã giải quyết việc làm mới cho 3.700 lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 4%; tỷ lệ thôn, bản, tổ nhân dân đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt trên 80%; tỷ lệ hộ gia đình, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa đạt hơn 90%... Cùng với đó, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững và phát triển.

Một mùa xuân mới lại về, những kết quả toàn diện mà huyện đạt được trong thời gian qua không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện phát triển, mà còn góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Đặc biệt, với việc thực hiện bố trí, sắp xếp nguồn nhân lực một cách hợp lý, hiệu quả, Chiêm Hóa đã tạo bước đột phá góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của huyện trong giai đoạn tiếp theo.

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục