Đà Vị quan tâm giải quyết việc làm cho người dân

TQĐT - Là xã nằm ở vùng xa của huyện Na Hang, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Đà Vị luôn quan tâm, giải quyết việc làm cho người dân. 

Xưởng sản xuất khung nhôm, cửa kính của gia đình anh Chẩu Văn Sử
ở thôn Xá Thị tạo việc làm cho 5 lao động địa phương.

Trước đây, kinh tế của xã chủ yếu là nông, lâm nghiệp và nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, bà con ít phát triển các ngành nghề khác. Song trong những năm gần đây, xã đã quan tâm đến chuyển dịch cơ cấu lao động, trong đó tạo điều kiện khuyến khích người dân phát triển kinh doanh dịch vụ; tăng cường phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài tỉnh đến tư vấn, tuyển dụng lao động đi làm việc để tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Gia đình anh Chẩu Văn Sử ở thôn Xá Thị mở xưởng cơ khí sản xuất khung nhôm cửa kính phục vụ bà con trong xã. Cơ sở của gia đình anh đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình từ 4,5 đến 5 triệu đồng/tháng. Anh Sử cho biết, đời sống của người dân được nâng cao, nhu cầu xây nhà ngày càng nhiều nên nghề làm cửa kính có cơ hội phát triển. Trong quá trình mở xưởng và hoạt động, anh luôn nhận được sự quan tâm, khuyến khích của cán bộ thôn và xã.

Còn gia đình anh Vi Duy Mới ở thôn Phai Khằn lại đầu tư phát triển mô hình dịch vụ máy xay xát và làm cống bê tông đúc sẵn. Mô hình này cũng giải quyết việc làm cho từ 3 đến 5 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 170 đến 200 nghìn đồng/ngày/người. Từ chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước, dám nghĩ dám làm, đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương, năm 2016 anh Mới vinh dự được kết nạp vào Đảng. Anh Mới tâm sự, đây là sự khích lệ rất lớn để anh tiếp tục đẩy mạnh mở rộng sản xuất kinh doanh. Từ đó, giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động ở các thôn, bản trong xã.

Không chỉ khuyến khích, tạo điều kiện để người dân sản xuất kinh doanh, tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương, UBND xã còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có uy tín tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu, tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong nước. Theo thống kê của UBND xã, trung bình mỗi năm xã giải quyết việc làm mới cho hàng trăm lao động địa phương. Năm 2017, toàn xã giải quyết việc làm cho 415 lao động, đạt trên 100% kế hoạch năm, trong đó lao động làm việc tại các khu công nghiệp chiếm 30 đến 60%. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, xã đã tạo việc làm cho 250 lao động, đạt trên 62% kế hoạch năm.

Hiện nay, mức thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã đạt 19,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 44,58%, so với năm 2016 giảm được trên 8%. Đồng chí Hà Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Đà Vị cho biết, trong thời gian tới, xã chú trọng đến việc rà soát tìm hiểu thông tin, thị trường lao động để cập nhật thường xuyên nhằm tạo ra nhiều cơ hội về việc làm cho người dân và lao động qua đào tạo trên địa bàn. Cùng với đó, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh về sản xuất hàng hóa đối với cây trồng, vật nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo, nâng cao mức thu nhập, từng bước cải thiện đời sống của người dân… 

   Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục