Đại học Tân Trào đề cao công tác thực nghiệm thực hành

TQĐT - Trong những năm qua, trường Đại học Tân Trào đã duy trì hiệu quả hoạt động của Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ. Qua đó, vừa tạo môi trường cho giảng viên, sinh viên học tập, nâng cao kiến thức, vừa góp phần nghiên cứu, sản xuất cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng trong tỉnh.

Trường Đại học Tân Trào có 15 mã ngành đào tạo đại học, trong đó có nhiều mã ngành liên quan đến lĩnh vực nông, lâm nghiệp là thế mạnh của tỉnh như: Khoa học môi trường, quản lý đất đai, kinh tế nông nghiệp… Để nâng cao chất lượng công tác giảng dạy và trình độ cho sinh viên, ngoài đảm bảo các giờ học lý thuyết trên lớp, nhà trường đã tăng cường các giờ thực nghiệm thực hành cho sinh viên thông qua các hoạt động tại Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ của trường.


Sinh viên trường Đại học Tân Trào thực hành nuôi cấy mô tại Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ của nhà trường.

Tính từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ đã triển khai thực hiện thành công 6 đề tài, dự án cấp tỉnh và 33 đề tài cấp cơ sở. Trung tâm đã nghiên cứu và trồng thử nghiệm các loại cây hoa (lan hồ điệp, lan kim tuyến, lan vũ nữ, hoa đồng tiền…), cây dược liệu (ba kích), cây ăn quả (chuối tiêu hồng, chuối tây,...) bằng phương pháp nuôi cấy mô và cây dâu quả dài, cam, nhãn, bưởi… bằng phương pháp chiết, ghép. Cán bộ Trung tâm trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn sinh viên thực hành, thực tập, rèn nghề các học phần chuyên ngành nông, lâm, ngư nghiệp. Đồng thời, tổ chức sản xuất các loại lúa, ngô, rau, hoa, cây ăn quả các loại và nuôi trồng thủy sản gắn với xây dựng các mô hình cho sinh viên thực hành. 

Em Nguyễn Thị Oanh, sinh viên lớp đại học Khoa học môi trường cho biết, được học tập thực tế tại Trung tâm đã giúp sinh viên chúng em tiếp cận được công nghệ mới, hiểu hơn về ngành nghề mình theo học. Sau những giờ học lý thuyết căng thẳng, những giờ thực hành đã trang bị thêm nhiều kiến thức thực tế quý báu, giúp ích rất nhiều cho chúng em sau này.

Năm 2016, Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ được UBND tỉnh phê duyệt dự án sản xuất giống keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô với tổng mức đầu tư gần 5,4 tỷ đồng, nhằm mục đích cung cấp giống cây keo mô có chất lượng cho các đơn vị, cá nhân trồng rừng trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Trên cơ sở này, trường Đại học Tân Trào đã ký hợp đồng nhận chuyển giao công nghệ sản xuất giống keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô với Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Tính đến nay, từ 60 bình giống gốc nhận chuyển giao ban đầu, Trung tâm đã sản xuất được 1,3 triệu cây keo lai từ trong nhà nuôi cấy mô đưa ra vườn ươm trồng, chăm sóc để phục vụ cho trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm, thực hành và Chuyển giao công nghệ, trường Đại học Tân Trào, Trung tâm đang tiếp tục được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị. Qua đó, nhằm đáp ứng công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và sản xuất. Đồng thời, giúp sinh viên có điều kiện thực hành, thực tập tốt hơn. Trong thời gian tới, nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao để phục vụ sinh viên thực hành, thực tập sẽ được trung tâm xây dựng. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ tăng cường hợp tác với các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực nông lâm nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục