Đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp từ cơ sở

- Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, kết nối xuất khẩu lao động. Qua đó, giúp người lao động có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn nghề, hướng đi phù hợp với năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn hướng nghiệp cho người lao động huyện Hàm Yên.

Anh Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, trung tâm phân loại các nhóm đối tượng để tổ chức tư vấn, hỗ trợ. Đối với nhóm học sinh khối trường học, trung tâm tổ chức hoạt động “Tư vấn mùa thi”, định hướng nghề nghiệp, việc làm, diễn đàn thanh niên chọn nghề cho tương lai. Với đối tượng lao động ở các xã, trung tâm rà soát kỹ nhu cầu việc làm để lựa chọn những đơn vị tuyển dụng phù hợp, cung cấp các thông tin về thị trường lao động, xuất khẩu... Trung tâm cũng đẩy mạnh phát tờ rơi, đăng các tin, bài tuyển dụng thường xuyên trên trang Facebook Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang và các trang mạng khác. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhu cầu tìm việc trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác tiếp cận thông tin tuyển dụng chính thống để lựa chọn công việc phù hợp.

Trung tâm luôn nắm thông tin thị trường tuyển dụng lao động của nhiều đơn vị uy tín trong và ngoài tỉnh như: Công ty TNHH May Tinh Lợi (Hải Dương), Công ty TNHH Công nghiệp Brother Hải Dương, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam - KCN Vĩnh Phúc... Trung bình mỗi năm, Trung tâm tổ chức 40 buổi tư vấn, tuyển dụng lao động tại cơ sở. Nhờ đó, nhiều người đã đăng ký ứng tuyển và được đi làm, có thu nhập ổn định cuộc sống. 

Chị Hoàng Thị Bằng, xã Tân An (Chiêm Hóa) nói, năm 2013 chị được giới thiệu và tham gia buổi tư vấn nghề tại xã do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với một số đơn vị đến tư vấn, tuyển dụng. Sau buổi tư vấn, chị nộp hồ sơ và trúng tuyển vào Công ty TNHH Công nghiệp Brother Hải Dương, là công ty chuyên lắp ráp linh kiện máy in. Chị gắn bó với công việc gần 6 năm nay, thu nhập từ 6 triệu đồng/tháng trở lên, trừ chi phí sinh hoạt, chị cũng tiết kiệm được để gửi về cho gia đình. 

Bên cạnh tư vấn việc làm tại các xã, thị trấn, Trung tâm thường xuyên phối hợp với các trường THCS, THPT, trường nghề tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Em Triệu Kim Lan, dân tộc Dao, học sinh lớp 12C1, trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) chia sẻ, sau khi được tư vấn, hướng nghiệp, em đã quyết định đăng ký học nghề Cơ điện tại trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ của tỉnh. Đây là nghề vất vả so với nữ, nhưng em rất thích, đặc biệt là cơ hội xin được việc làm nhiều hơn so với một số ngành nghề khác.  

Với những cách làm hiệu quả của Trung tâm đã góp phần tạo việc làm mới cho 14.230 lao động trong toàn tỉnh từ đầu năm đến nay, tăng 300 lao động so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 4.275 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước; 9.704 lao động được tạo việc làm mới tại địa phương; 251 lao động đi xuất khẩu lao động ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đa dạng các hình thức tuyên truyền; duy trì, phối hợp với các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng; xây dựng bảng tin về thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa... Từ đó, tạo thuận lợi cho lao động nông thôn tiếp cận các thông tin việc làm trong và ngoài nước.  

   Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục