Giới thiệu việc làm về bản

TQOL - Công tác giới thiệu việc làm được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu để người lao động tiếp cận được thị trường lao động, từ đó lựa chọn cho mình công việc phù hợp. Chính vì vậy, trong thời gian qua, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức phiên giao dịch việc làm ở các huyện, thành phố, trong đó đặc biệt chú trọng khu vực vùng cao, vùng xa của tỉnh.

Mặc dù đã diễn ra được gần 1 tháng, song Phiên giao dịch việc làm do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Na Hang tổ chức tại xã Yên Hoa vẫn để lại ấn tượng đậm nét đối với bà con vùng cao nơi đây. Lần đầu tiên, nhiều lao động trong xã và các xã lân cận được tiếp cận những thông tin tuyển dụng đầy đủ và quy mô với sự tham gia của 24 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng lao động trong nước, các trường đào tạo nghề đến tư vấn tuyển sinh học nghề. Phiên giao dịch được tổ chức thành công với trên 1.500 lao động, học sinh các trường trung học trên địa bàn huyện đến tham gia và tìm kiếm thông tin về việc làm, học nghề, định hướng nghề nghiệp.


Người lao động và học sinh tham gia phiên giao dịch việc làm tổ chức trên địa bàn
xã Yên Hoa (Na Hang).

Em Đặng Thị Thức, học sinh lớp 12 trường THPT Yên Hoa cho biết, qua tham gia Phiên giao dịch việc làm và được sự tư vấn của cán bộ Công ty cổ phần Đầu tư và hợp tác Quốc tế Thăng Long, em đã có được những thông tin cơ bản về thị trường lao động Nhật Bản. Em quyết định sau khi hoàn thành chương trình THPT sẽ đăng ký đi xuất khẩu lao động ở thị trường lao động tiềm năng và có thu nhập cao này. 

Tham gia Phiên giao dịch việc làm tổ chức tại xã Yên Hoa, anh Trương Minh Trực, dân tộc Mông đến từ xã Côn Lôn chia sẻ, sau khi được tư vấn, cả 2 vợ chồng anh đã đăng ký xin vào làm việc tại doanh nghiệp may mặc ở Vĩnh Phúc với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Công việc tại công ty may mặc rất phù hợp với điều kiện sức khỏe của 2 vợ chồng. 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong quý I năm 2019 có trên 4.500 lao động trên địa bàn tỉnh được tư vấn, giới thiệu việc làm. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 6.251 lao động, trong đó có nhiều lao động thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ - Việc làm tỉnh, xác định việc tổ chức tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm là một trong những giải pháp hữu hiệu để người lao động tìm kiếm việc làm và học nghề nên trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác này, nhất là ở những khu vực vùng sâu, vùng xa. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 3.000 lao động, học sinh, góp phần hoàn thành mục tiêu năm 2019 giải quyết việc làm mới cho 20.500 lao động trên địa bàn tỉnh. 

Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh được tổ chức hiệu quả trong thời gian qua đã tạo sự kết nối thường xuyên giữa đơn vị tuyển dụng và người lao động. Các phiên giao dịch việc làm hay hoạt động tư vấn, hướng nghiệp do các cơ quan, đơn vị tổ chức đã tạo được niềm tin đối với người lao động và nhân dân.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục