Hàm Yên nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo

TQĐT - Với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, những năm qua, huyện Hàm Yên đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, dạy nghề cho lao động nông thôn. Từ đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Các học viên tham gia lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi cá tại xã Tân Thành (Hàm Yên).

Theo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện đạt 45,7%, trong đó lao động qua đào tạo nghề đạt 29,3%. Riêng trong năm 2018, huyện đã mở 12 lớp dạy nghề cho 420 lao động nông thôn. Ngoài ra, các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật được mở tại các xã trên địa bàn huyện thu hút đông đảo người dân tham gia. Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, việc đào tạo nghề được thực hiện theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, tức là dạy nghề giữa lý thuyết và thực hành song song với nhau nên các học viên đều dễ hiểu, dễ áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Cùng với đó, đào tạo nghề theo nhu cầu của người học, gắn với những tiềm năng thế mạnh của từng địa phương. 

Sau khi học nghề, nhiều lao động đã áp dụng có hiệu quả vào phát triển sản xuất, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả. Tiêu biểu như chị Lê Thị Ngân, thôn Bơi, xã Yên Thuận đã tham gia lớp học nghề kỹ thuật chăn nuôi gia súc của xã năm 2015. Chị Ngân nói, trước đây, gia đình chị chủ yếu dựa vào những kinh nghiệm từ ông cha để lại trong sản xuất chăn nuôi. Năm 2015, chị được tham gia lớp dạy nghề chăn nuôi do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện mở. Nhờ những kiến thức được học, chị đã biết cách phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, giúp vật nuôi phát triển tốt. Hiện nay, gia đình chị duy trì từ 50 đến 60 con lợn và 200 con gà thương phẩm, thu nhập trung bình được trên 200 triệu đồng/năm.

Nhiều học viên sau khi hoàn thành khóa học không chỉ tự thành lập các mô hình để phát triển kinh tế mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho nhiều lao động khác trên địa bàn. Chị Hà Thị Hương, thôn Uổm, xã Hùng Đức chia sẻ, chị đã từng nghĩ việc đi học nghề trồng trọt là không cần thiết vì những phương pháp cơ bản chị đã thực hiện từ lâu. Nhưng sau khi học xong, chị thấy thật sự rất bổ ích, nhiều khó khăn gặp phải trước đây không biết hỏi ai giờ mới có cơ hội được giải đáp. Nhờ vậy, gần 500 gốc bưởi và 1.000 gốc cam của gia đình chị đã được chăm sóc đúng kỹ thuật, phát triển tốt, năng suất được nâng lên. Ngoài ra, chị còn tạo việc làm thời vụ cho 15 - 20 lao động với thu nhập 150-200 nghìn đồng/người/ngày.

Theo kế hoạch, từ năm 2018 đến năm 2020, huyện sẽ mở 40 lớp dạy nghề với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng cho gần 1.000 lao động tại địa phương. Thời gian tới, huyện tiếp tục tạo điều kiện cho người lao động được tiếp cận, lựa chọn ngành nghề và tham gia học nghề theo nhu cầu của người học, nhu cầu thị trường lao động, phấn đấu đến năm 2020 nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên trên 50%, lao động được đào tạo nghề đạt 35%. Đồng thời, gắn đào tạo nghề với hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm cho lao động sau đào tạo, ít nhất 90% lao động phi nông nghiệp sau đào tạo có việc làm mới và 100% người học nghề nông nghiệp có việc làm hoặc làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. Trong đó, huyện chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng, xã hội hóa công tác đào tạo nghề; tăng cường liên doanh, liên kết, hợp tác giữa các cơ sở đào tạo nghề với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm cho người lao động sau học nghề…   

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục