Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm online

- Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các phiên giao dịch việc làm tập trung không tổ chức được thì việc tổ chức giới thiệu việc làm online rất phù hợp. Thông qua các phiên giao dịch online do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các tỉnh phối hợp đã giúp hàng trăm lao động tìm được việc làm ổn định, tăng thu nhập.

Thông thường các phiên giao dịch việc làm Online được tổ chức theo vùng các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Khu vực Tây Bắc, Đông Bắc... với sự tham gia của doanh nghiệp và người lao động trong các khu vực này. Việc tổ chức như vậy sẽ giúp cho các lao động tìm kiếm được việc làm trong phạm vi gần, thuận tiện cho việc đi lại khi về quê hay đi làm, các lao động chưa tìm được việc làm trong khi vẫn có thể tìm kiếm việc làm thông qua các phiên Online khi được kết nối trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc các tư vấn viên.


Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh,
thành phố tổ chức phiên giao dịch việc làm Online trong tháng 9-2020.

Anh Nguyễn Xuân Dũng, Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh từng là tư vấn viên của nhiều phiên giao dịch. Anh Dũng cho biết, các lao động trên địa bàn tỉnh khi tham gia tìm kiếm việc làm thường tìm hiểu thị trường lao động ở các khu vực lân cận hoặc thuận tiện đi lại như Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh... Cùng với đó, mức thu nhập cũng là một yếu tố mà người lao động quan tâm, tuy làm xa nhưng thu nhập cao người lao động cũng sẵn sàng lựa chọn.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay Sở đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức được 3 phiên giao dịch việc làm ở thành phố Tuyên Quang, huyện Na Hang và Chiêm Hóa, thu hút hơn 3.500 người lao động, học sinh trên địa bàn tỉnh đến tìm hiểu thông tin về việc làm và học nghề. Tính riêng các phiên giao dịch việc làm Online, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm Online cho hơn 400 lao động trên địa bàn tỉnh, trong đó có hơn 200 lao động đăng ký đi làm việc.

Anh Nguyễn Văn Lâm ở thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) sau khi đọc thông tin tuyển dụng của Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang trên Báo Tuyên Quang và tham gia phiên giao dịch việc làm Online đã quyết định nộp hồ sơ xin vào làm việc tại Công ty Gang Thép Tuyên Quang ở Khu Công nghiệp Long Bình An với mức thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/tháng. Anh Lâm cho biết, hoạt động giới thiệu việc làm tại tỉnh và các khu vực trong nước rất phong phú, đặc biệt là việc tổ chức các phiên giao dịch Online rất phù hợp với giai đoạn hiện nay, người lao động không phải đi xa nhưng vẫn có thể được kết nối gặp gỡ, trao đổi với nhà tuyển dụng để tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình.

Có mặt tại phiên giao dịch việc làm Online được tổ chức mới đây tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ở phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) kết nối các tỉnh Tuyên Quang - Thái Nguyên - Bắc Ninh -  Bắc Giang - Cao Bằng - Bắc Kạn và Sơn La, chúng tôi nhận thấy phiên giao dịch đã thực sự thu hút người lao động. Chị Lý Thị Thể, dân tộc Cao Lan ở thôn Cam Lâm, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) tham gia tư vấn trực tuyến cho biết, sau hơn 1 năm nghỉ việc tại Công ty TNHH MSA YB Tuyên Quang nay chị có nhu cầu đi làm trở lại để tăng thu nhập cho gia đình và qua phiên giao dịch trực tuyến đã tìm được việc làm phù hợp tại một công ty về điện tử ở Bắc Ninh, thời gian tới chị sẽ làm hồ sơ và hy vọng sẽ sớm có được việc làm ổn định.

Với việc tổ chức hoạt động tư vấn, kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động thông qua hình thức trực tuyến thay cho việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung sẽ góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn nâng cao hiệu quả hoạt động giới thiệu việc làm. Ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố tổ chức nhiều hơn nữa các phiên giao dịch việc làm Online đồng thời cũng tăng cường trao đổi, thu thập, cung cấp thông tin về việc làm tại tỉnh và các tỉnh cho các lao động trên địa bàn. Từ đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục