Hiệu quả từ những phiên giao dịch việc làm

- Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các huyện, thành phố. Từ đó thu hút đông đảo doanh nghiệp và người lao động tham gia.


 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Phiên giao dịch việc làm
 thu hút đông đảo người lao động, học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia.

Nhiều lao động, qua buổi tư vấn, giới thiệu việc làm đã được tuyển chọn và có mức thu nhập ổn định. Chị Đỗ Thị Phương ở xã Nhữ Khê (Yên Sơn) sau khi kết thúc hợp đồng làm việc ở nước ngoài muốn tìm công việc ổn định tại quê hương. Chị đã tìm đến phiên giao dịch việc làm và được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty TNHH MSA YB ở Khu Công nghiệp Long Bình An, mức thu nhập đạt từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng. 

Tại phiên giao dịch việc làm lần thứ nhất do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức đã mời đến hơn 20 đơn vị, doanh nghiệp cung cấp thông tin hơn 30 nghìn vị trí tuyển dụng việc làm và tuyển sinh học nghề. Em Đồng Châu Phong, lớp 12C6, trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) nói, em dự định học xong THPT sẽ đăng ký học nghề sửa chữa ô tô tại trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang. Qua tìm hiểu em nhận thấy, tỷ lệ học nghề này xong có việc làm ngay khá cao.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vinh, Giám đốc Công ty TNHH KTM (Hà Nội) tham gia cả 2 phiên giao dịch việc làm tại thành phố Tuyên Quang và huyện Chiêm Hóa cho biết, bà mong muốn các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm dày đặc hơn nữa. Khi đó các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia và giúp người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp. Đến nay, đã có hàng chục lao động trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, Na Hang đi làm việc tại thị trường Nhật Bản thông qua Công ty với mức thu nhập trung bình 30 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn diễn ra các phiên giao dịch việc làm online. Gần đây nhất là phiên giao dịch việc làm online kết nối 8 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Tuyên Quang. Có hơn 120 lao động phổ thông, lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia và có 15 lao động trên địa bàn tỉnh đã đăng ký đi làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp khu vực phía Bắc.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, Sở đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc tổ chức tư vấn việc làm và học nghề cho trên 3.800 lượt người thông qua hình thức trực tuyến và tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Đặc biệt, việc tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm tại thành phố Tuyên Quang và huyện Chiêm Hóa sau khi dịch bệnh Covid- 19 được kiểm soát đã thu hút trên 2.400 người lao động tham gia.

Năm 2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có kế hoạch tổ chức tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm. Đồng thời tăng cường phối hợp với các đơn vị, UBND nhân các huyện, thành phố  đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm... Từ đó, góp phần nâng tỷ lệ giải quyết việc làm mới cho người lao động trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành mục giải quyết việc làm cho 21.000 lao động trong năm 2020 và tạo việc làm cho trên 100.000 lao động trong giai đoạn 2016 - 2020.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục