Tiếng việt | English

Hiệu quả từ xuất khẩu lao động

TQĐT - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện có 4 chi nhánh của các công ty XKLĐ có trụ sở tại tỉnh và nhiều công ty hoạt động có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Các công ty đã tổ chức nhiều buổi tư vấn XKLĐ tại các xã, trường học trên địa bàn để giúp mọi người hiểu thêm về lợi ích của việc đi XKLĐ.

 Lãnh đạo Công ty cổ phần Nguồn nhân lực Quốc tế Thuận An Kyoto chi nhánh Tuyên Quang tư vấn XKLĐ cho sinh viên trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.

Trung bình mỗi năm tỉnh ta có trên 300 người đi XKLĐ tại các nước: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc với các ngành: Cơ khí, điện tử, xây dựng, chế biến thực phẩm, hộ lý... chi phí trọn gói người lao động đóng để đi cho mỗi đơn hàng từ 45 - 100 triệu đồng. Tùy vào mức đóng và đơn hàng mà người lao động sẽ được hưởng lương từ 13 - 30 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm, người lao động có thể có được số vốn từ 300 - 500 triệu đồng.

Ông Bùi Quang Minh, Trưởng Văn phòng tư vấn và tiếp nhận hồ sơ XKLĐ, Công ty cổ phần Nguồn nhân lực Quốc tế Thuận An Kyoto chi nhánh Tuyên Quang, trụ sở tại phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, Công ty đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các ngành liên quan để tuyên truyền về quy định, tư vấn các đơn hàng xuất khẩu; tham gia các phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Giới thiệu việc làm và các xã vùng sâu, vùng xa. Trong đó, đơn vị chú trọng giải đáp thắc mắc, thông tin, tuyên truyền về chương trình cấp phép việc làm cho lao động đi Hàn Quốc; chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản... 

Tân Thành là xã có đông người đi XKLĐ của huyện Hàm Yên. Nhờ công tác tuyên truyền hiệu quả của chính quyền địa phương, của các công ty XKLĐ mà những năm trở lại đây người dân đã không còn lo sợ về việc đi XKLĐ. Nhiều gia đình nhờ đó mà thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ khá, giàu trong thôn. Chị Trần Thị Thắm, thôn 3 Làng Bát từng đi XKLĐ ở Ma Cao chia sẻ, trước đây gia đình chị khá khó khăn, vợ chồng chị phải vay mượn tiền để xây nhà. Năm 2013, chị đã quyết định đi XKLĐ, nhờ chăm chỉ, tiết kiệm cộng với mức lương khá nên mỗi tháng chị gửi được 12 triệu đồng về gia đình. Hiện chị đã trả hết nợ, các con có điều kiện được học tập tốt hơn, cái nghèo cũng không còn đeo bám.

Từng là hộ nghèo trong thôn, gia đình ông Phạm Văn Điều, thôn Đồng Dài, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) đã thực sự thay đổi khi người con trai của ông đi XKLĐ. Ông Điều cho biết, năm 2015, sau khi được tuyên truyền về chính sách XKLĐ, ông đã mạnh dạn vay tiền làm thủ tục cho người con cả đi XKLĐ ở Đài Loan. 3 năm nay kinh tế gia đình ông bớt khó khăn và bắt đầu có của ăn của để là nhờ số tiền mà người con trai đang đi XKLĐ gửi về. Hiện tại, người con trai thứ 2 của ông cũng chuẩn bị thi tiếng để làm hồ sơ đi XKLĐ ở Hàn Quốc. 

Anh Lý Thanh Ba, sinh năm 1987, người tham gia đi XKLĐ tại thị trường Nhật Bản chia sẻ, quê anh ở thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương), trước đây công việc của anh không ổn định, lương bấp bênh. Năm 2016, sau khi tìm hiểu thông tin anh nhận thấy việc đi XKLĐ sẽ mang lại nhiều lợi ích nên đã quyết định đăng ký đi. Hiện anh đang làm về chế biến thực phẩm với mức lương 27 triệu đồng/tháng, trừ chi phí sinh hoạt và các khoản chi tiêu mỗi tháng anh tiết kiệm được từ 10 đến 15 triệu để gửi về gia đình. Theo anh, những ai có ý định đi XKLĐ cần có sức khỏe, học tốt ngoại ngữ, chuẩn bị sẵn một tư tưởng và tâm lý là đi làm việc, vì môi trường làm việc khá nghiêm ngặt chứ không phải vừa làm vừa chơi mà vẫn được trả lương. Nếu những người có khả năng nói tiếng tốt hoặc chăm chỉ làm tăng ca thì sẽ được hưởng mức lương cao hơn trong hợp đồng. 

Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động XKLĐ còn gặp một số khó khăn như chất lượng lao động chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường, chủ yếu do trình độ ngoại ngữ kém. Hơn nữa, hiện có rất nhiều chiêu trò để lừa đảo, dụ dỗ người lao động đăng ký đi XKLĐ với những lời hứa hẹn như miễn phí làm hộ chiếu, đăng ký đơn hàng đơn giản, xuất cảnh nhanh chóng… Vì vậy, để tránh bị lừa đảo, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin, làm việc trực tiếp với công ty có uy tín.              

  Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục