Hỗ trợ xuất khẩu lao động

TQĐT - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, UBND huyện Lâm Bình đã thực hiện Tiểu Dự án số 4: Hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài. Theo đó, người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số là các đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ, đặc biệt ưu tiên đối tượng là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số nằm trong diện nghèo chưa có việc làm.

Người lao động huyện Lâm Bình tham gia học ngoại ngữ tại Công ty cổ phần
phát triển nhân lực Việt Phát chi nhánh Tuyên Quang.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Phát triển nhân lực Việt Phát chi nhánh Tuyên Quang là đơn vị được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý cho phép tuyển dụng lao động tại các huyện, thành phố tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu cho người lao động tại các xã Lăng Can, Thượng Lâm, Bình An, Thổ Bình. Các buổi tư vấn đã nhận được sự quan tâm của người lao động, đặc biệt là các đối tượng thuộc diện ưu tiên.

Anh Nguyễn Thế Dực, thôn Bản Kè B, xã Lăng Can cho biết, sau khi học xong Cao đẳng Điện lực về địa phương, anh làm công việc về điện dân dụng. Tuy nhiên thu nhập không đủ trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình. Thời gian trước, anh cũng đã tham gia một số cuộc tư vấn giới thiệu việc làm nhưng chưa lựa chọn được công việc phù hợp ở trong nước, còn chi phí để đi xuất khẩu lao động lại vượt quá khả năng của anh và gia đình. Chính vì vậy, khi được cán bộ xã thông báo có chương trình hỗ trợ, anh đã đến buổi tư vấn tại xã để nắm rõ những chính sách, quyền lợi và quyết định đăng ký. Hiện anh đang theo học tiếng Nhật để chuẩn bị cho đợt thi tuyển đơn hàng lắp ráp điện tử.

Còn chị Nguyễn Thị Khâm đang làm việc tại Hà Nội với mức thu nhập ổn định hơn 6 triệu đồng/tháng. Nhưng khi đọc được thông tin trên trang Web: https://www.facebook.com/Lao - Động - Việc - Làm - Lâm - Bình chị đã xin nghỉ việc để đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Chị Khâm chia sẻ, làm việc tại Hà Nội hơn 2 năm với thu nhập như hiện tại chị chỉ đủ nuôi bản thân chứ không tiết kiệm để gửi về giúp đỡ gia đình được. Vì vậy, chị hy vọng được sang Nhật Bản làm việc để có chút vốn hỗ trợ gia đình ổn định cuộc sống. 

Theo bà Hà Thị Thu Hương, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, hiện tại, huyện Lâm Bình là huyện duy nhất của tỉnh nhận được hỗ trợ cho công tác xuất khẩu lao động. Người lao động thuộc diện ưu tiên sẽ nhận được hỗ trợ chi phí học nghề, ngoại ngữ, hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí, chi phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu, visa và lý lịch tư pháp, tiền ở trong thời gian đào tạo cũng như cung cấp đồ dùng cá nhân thiết yếu để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Theo đó, với mức 90 triệu đồng cho 1 suất làm việc tại Nhật Bản, người lao động trong diện ưu tiên chỉ mất 55 triệu đồng. Với tổng kinh phí hỗ trợ gần 499,4 triệu đồng, đợt này huyện có 28 người lao động trên địa bàn được hỗ trợ.

Năm 2017, với chỉ tiêu đưa 10 người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, huyện chỉ thực hiện được 30% kế hoạch. Năm 2018, huyện tiếp tục phấn đấu đưa 10 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Vì vậy, việc thực hiện Tiểu Dự án số 4 là cơ hội tốt để đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động vốn gặp rất nhiều khó khăn. Đây cũng là cơ hội để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.          

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục