Lâm Bình chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phát triển du lịch

- Để du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, bên cạnh phát triển hạ tầng, sản phẩm, dịch vụ du lịch… những năm qua huyện Lâm Bình luôn chú trọng đào tạo nghề, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch. Qua đó đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài tỉnh.

Ông Đinh Hữu Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện cho biết, thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ lao động ngành du lịch, trong năm 2019, Trung tâm đã tích cực vận động các doanh nghiệp, người lao động tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn. Đồng thời, phối hợp với trường Đại học Tân Trào, trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo (Hà Nội), Dự án phát triển Mặt trời mọc của tổ chức phi chính phủ, mời giáo viên khu làng nghề ở Chương Mỹ (Hà Nội) tổ chức các lớp bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp, làm các sản phẩm du lịch, chế biến món ăn, nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch… cho trên 300 học viên. Đối tượng đào tạo chủ yếu là người lao động hoạt động trong lĩnh vực phát triển du lịch cộng đồng, góp phần bổ sung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch địa phương, tạo việc làm, thu nhập cho người dân. 


Khách du lịch chọn mua sản phẩm của địa phương tại homestay Tài Ngào, xã Thượng Lâm.

Chị Quan Thị Mai, chủ homestay Thế Anh, xã Lăng Can là một trong những người được theo học lớp tiếng Anh giao tiếp miễn phí do UBND huyện Lâm Bình phối hợp với Dự án phát triển Mặt trời mọc của tổ chức phi chính phủ tổ chức. Chị Mai nói, qua lớp học chị đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích, quan trọng về những kỹ năng giao tiếp cơ bản với du khách người nước ngoài khi đến gia đình, địa phương tham quan, trải nghiệm.

Gia đình anh Quan Văn Hà, homestay Hà Cát, thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm, bắt đầu tham gia làm du lịch cộng đồng từ năm 2013. Nghĩ lại, anh Hà thấy mình quá "liều” khi chưa thực sự hiểu về loại hình du lịch này mà đã "mạnh tay” đầu tư gần 200 triệu đồng tu sửa lại nhà ở theo đúng kiến trúc nhà sàn của dân tộc Tày; xây dựng công trình vệ sinh tự hoại, nhà tắm; mua sắm các vật dụng chăn, ga, gối đệm, bàn ghế; trồng hoa xung quanh nhà; chú trọng vệ sinh môi trường cảnh quan... để làm du lịch cộng đồng. Do mới làm, lại chưa có kiến thức nên việc phát triển du lịch cộng đồng của gia đình anh gặp không ít khó khăn. "Bản thân tôi chưa có kinh nghiệm hay kỹ năng làm du lịch. Đặc biệt, khâu tuyên truyền, quảng bá gần như không có gì. Nhiều lúc khó khăn quá định buông xuôi!” - anh Hà chia sẻ. Song, được sự giúp đỡ của huyện, anh Hà đã tham gia lớp nấu ăn, tiếng Anh giao tiếp để phát triển du lịch do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Đến nay, đã phần nào giúp anh có kinh nghiệm, tự tin hơn trong phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng.


Các học viên tham gia lớp học tiếng Anh do Dự án phát triển Mặt trời mọc
của tổ chức phi chính phủ tổ chức tại Lâm Bình.

Nắm bắt được nhu cầu của khách du lịch đến khám phá du lịch Lâm Bình là khám phá bản sắc văn hóa nơi đây, anh Lương Duy Doanh, chủ homestay Nặm Đíp, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can đã bài trí không gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng "thực đơn” chế biến các món ăn truyền thống của dân tộc Tày, chủ động giới thiệu cho khách du lịch về từng món ăn và cùng khách tham gia trải nghiệm chế biến… Những điều đó anh đã học hỏi được khi tham gia các lớp tập huấn về du lịch của huyện tổ chức. Nhờ đó, du khách đến với homestay của gia đình anh ngày càng đông.
Thực tế hoạt động du lịch cộng đồng ở Lâm Bình cho thấy, việc đào tạo nguồn nhân lực không chỉ nâng cao kỹ năng, kiến thức, mà còn trang bị cả sự tự tin, động lực, đam mê cho mỗi người dân trong quá trình thực hiện. Vì vậy, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về du lịch phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Qua đó, góp phần giúp người dân trên địa bàn huyện làm du lịch ngày càng chuyên nghiệp, bài bản hơn. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục