Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở Hào Phú

TQĐT - Phong trào thanh niên nông thôn lập thân, lập nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở xã Hào Phú (Sơn Dương). Mỗi bạn trẻ chọn cho mình cách “khởi nghiệp” khác nhau, nhưng tựu chung lại ở họ là sự nỗ lực, cố gắng, dám nghĩ, dám làm và thành công đã đến với họ.

Anh Nguyễn Văn Hiếu (người đầu tiên từ bên phải) thôn Thọ Đức, xã Hào Phú (Sơn Dương)
khởi nghiệp thành công từ nghề cơ khí, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động,
với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Câu chuyện “khởi nghiệp” của anh Nguyễn Văn Hiếu, thôn Thọ Đức được thanh niên, người dân xã Hào Phú nể phục bởi chàng thanh niên này nỗ lực không mệt mỏi, lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng. Học xong cấp 3, Hiếu xác định học nghề để phụ giúp gia đình. Qua tham khảo các nghề có thể theo học, Hiếu đã quyết định học nghề cơ khí tại trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tuyên Quang. Đáng lẽ chỉ 2 năm ra trường, nhưng vì trường được đầu tư xây dựng địa điểm mới nên đã giữ lại học viên trong lớp để tham gia làm thực địa, giúp nhà trường và cũng để sinh viên được thực hành nghề. Thời gian thực địa dài đã cho Hiếu thêm kinh nghiệm về nghề và có thể kiếm tiền ngay sau khi tốt nghiệp. 

Có nghề trong tay, anh Hiếu đi làm cho nhiều xưởng cơ khí, các công ty lớn về ngành cơ khí từ Bắc đến Nam. Anh Hiếu cho biết, đi làm để học nghề nên mình luôn xin làm những việc khó nhất để học hỏi kinh nghiệm từ những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm. Sau 4 năm đi làm thuê kiếm tiền, anh đã về quê lập nghiệp bằng nghề cơ khí vào cuối năm 2012. Năm 2018, anh mua đất, đầu tư nhà xưởng trên 2 tỷ đồng, gia công các sản phẩm nhôm kính, sắt thép… tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. 

Câu chuyện “khởi nghiệp” từ chăn nuôi lợn siêu nạc của chàng cử nhân Đại học Luật Nguyễn Đăng Bình, thôn Phú Đa đã đem lại cảm hứng “khởi nghiệp” cho nhiều thanh niên trong xã Hào Phú. Khi còn đang theo học tại chức Đại học Luật ở Tuyên Quang, Bình đã có máu làm kinh tế. Bắt tay vào xây dựng chuồng trại chăn nuôi, anh thấy không đơn giản, nuôi lợn hàng hóa phải tuân thủ nghiêm quy trình phòng bệnh và phải có kỹ thuật “bắt bệnh”. Tích lũy kinh nghiệm từ thực tế chăn nuôi, cộng với tìm hiểu qua sách, báo, Bình đã đưa mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc của gia đình phát triển với quy mô 22 lợn nái sinh sản, 250 con lợn thương phẩm/lứa, kết hợp với cung cấp thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm. Kết quả năm 2018, anh thu lãi đạt 300 triệu đồng.

25 tuổi, chàng thanh niên Trần Minh Vương, thôn Phú Thịnh đã đi làm công nhân ở các công ty được mấy năm, nhưng đến năm 2017 lại quyết định về quê làm chuồng trại nuôi gà thương phẩm. Mỗi lứa gà Vương nuôi từ 1.000 đến 2.000 con, bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế. Vương cho biết, đi làm công ty cũng tốt nhưng phải xa nhà, về nhà làm kinh tế về lâu dài sẽ có cơ hội phát triển lớn hơn. Theo tính toán của Vương, mỗi con gà có thể cho từ 15 đến 20 nghìn đồng lãi khi xuất bán.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Hào Phú Lê Minh Khuê cho biết: Những năm gần đây, phong trào thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng có sức lan tỏa rộng khắp. Hết năm 2018, xã có trên 100 mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó chủ yếu về lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm. Để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, đoàn xã đã tạo điều kiện cho đoàn viên vay vốn với tổng dư nợ hiện nay trên 2,9 tỷ đồng. Từ phong trào này, nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên hoạt động hiệu quả, không chỉ tạo công việc ổn định cho nhiều đoàn viên thanh niên, mà còn là điều kiện thuận lợi giúp nhiều bạn trẻ vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.      

 Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục