Na Hang tạo “cú huých” trong xuất khẩu lao động

- Nhờ tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, quyết liệt trong chỉ đạo của UBND huyện, nỗ lực của hệ thống chính trị, năm 2019, huyện Na Hang đã vượt kế hoạch của cả nhiệm kỳ trong công tác xuất khẩu lao động.

Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng

Đồng chí  Nguyễn Quốc Luân, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện được giao và phấn đấu hoàn thành mục tiêu đưa 100 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, giai đoạn 2016 - 2018, toàn huyện chỉ thực hiện được 29% kế hoạch nhiệm kỳ. Trong khi đó, nhu cầu thực tế của người lao động rất lớn. Nguyên nhân của hạn chế trên là do cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chưa thực sự quan tâm, quyết liệt chỉ đạo về công tác xuất khẩu lao động. Công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động còn bất cập, hiệu quả thấp; công tác tư vấn, hướng nghiệp cho người lao động và người lao động được tiếp cận với các thông tin thị trường lao động còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, do công tác xuất khẩu lao động trong giai đoạn trước còn nhiều rủi ro, thực hiện chưa hiệu quả nên ảnh hưởng đến tâm lý người lao động. 

Để khắc phục tình trạng trên, tháng 9-2019, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kết luận về đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài giai đoạn 2019-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung vào các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, ưu tiên các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Huyện ủy cũng chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết không cho phép các doanh nghiệp, cá nhân không đủ điều kiện, thiếu thủ tục pháp nhân hoạt động, giới thiệu việc làm và xuất  khẩu  lao động trên địa bàn. 


Lãnh đạo UBND xã Đà Vị (Na Hang) nắm bắt tư tưởng của thanh niên chuẩn bị đi lao động tại Nhật.

Thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy, từ huyện đến cơ sở đã kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện công tác xuất khẩu lao động. UBND huyện đã chỉ đạo xây dựng nhóm “Xuất khẩu lao động huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang” trên trang mạng xã hội Facebook với mục đích để người lao động có thể kết nối trực tuyến với chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc; đăng tải các thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động của doanh nghiệp uy tín, đủ tư cách pháp nhân. 

Triển khai đồng bộ, quyết liệt

Quá trình triển khai, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện chặt chẽ, đồng bộ từ lựa chọn đối tác đến tuyên truyền, vận động triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động. Trong số 15 doanh nghiệp thực hiện công tác tuyển dụng xuất khẩu trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền của huyện đã lựa chọn một số các doanh nghiệp đủ điều kiện và có chính sách ưu đãi đối với người lao động, cung ứng đơn hàng với các ngành nghề là thế mạnh của người dân địa phương như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, khách sạn, nhà hàng, ngư nghiệp… Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền, tư vấn tại 4 cụm xã: thị trấn Na Hang, Đà Vị, Thượng Nông, Yên Hoa cho gần 450 người là thành viên ban chỉ đạo, UBND và các tổ chức chính trị - xã hội, trưởng thôn, tổ dân phố.    

Bên cạnh đó, các cấp, ngành của huyện đã triển khai kịp thời, có hiệu quả chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho lao động. Trong năm 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài cho 5 lao động với số tiền 420 triệu đồng. Huyện đã hỗ trợ các chi phí cho người lao động theo Thông tư 15 của Bộ Tài chính về: đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài cho 33 lao động, tổng kinh phí hỗ trợ trên 451 triệu đồng. 

Đồng chí Hà Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đà Vị cho biết, Đảng ủy quán triệt sâu sắc với từng thành viên của Ban Chỉ đạo của xã, tuyên truyền cho người đứng đầu các thôn bản, đảng viên về chủ trương, chính sách đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Hiện xã có 12 lao động đang học tiếng Nhật, Hàn Quốc. Ngay trong tháng 3-2020 có 9 lao động sẽ xuất cảnh. Anh Bàn Quang Độ, thôn Bản Lục, xã Đà Vị bày tỏ, được tuyên truyền, vận động, anh đã quyết định đi xuất khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản với ngành xây dựng, thời gian 3 năm, dự kiến mức thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Dự kiến, anh sẽ xuất cảnh trong quý II năm 2020.

Nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, năm 2019, toàn huyện đã đưa 123 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thị trường chủ yếu Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, đạt 615% kế hoạch năm, nâng tổng số người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài trên địa bàn lên 152 lao động, vượt 52% so với kế hoạch toàn nhiệm kỳ đề ra.  Từ đầu năm đến nay đã có 8 lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc.         

   Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục