Na Hang tạo việc làm cho lao động nữ

TQĐT - Hiện nay, trên địa bàn huyện Na Hang, phụ nữ chiếm khoảng 50% số người trong độ tuổi lao động. Vì vậy, thời gian qua, các cấp, các ngành của huyện đã đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nữ. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ ở địa phương.

Mô hình trồng rau an toàn của phụ nữ thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang).   Ảnh: Đào Thanh

Theo chị Đàm Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện, Hội đã có nhiều giải pháp nhằm tạo việc làm cho phụ nữ có hiệu quả. Hằng năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp tiến hành rà soát, đăng ký nhu cầu học nghề trong hội viên phụ nữ. Chương trình đào tạo nghề được gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội còn phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện mở lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động cho hội viên, phụ nữ. Tổ chức Hội các cấp đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, khuyến nông cơ sở tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ. Tổ chức Hội đóng vai trò chủ chốt trong vận động, tuyên truyền, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể triển khai đồng bộ các giải pháp về tạo việc làm cho người lao động. 

Từ năm 2015 đến năm 2017, các ngành của huyện đã phối hợp mở được 18 lớp dạy nghề phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi cho 616 học viên; trong đó 305 học viên nữ, chiếm 49,5%. Các ngành nghề đào tạo cơ bản phù hợp với nhu cầu của người lao động. Lao động sau khi được đào tạo đã phát huy, vận dụng kiến thức trong lao động sản xuất, giúp tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống.

Toàn huyện đã mở được 16 lớp tư vấn lao động việc làm cho 542 người; trong đó có 472 người là nữ, chiếm 87,1%. Hội LHPN huyện đã phối hợp với ngành Khuyến nông mở 762 lớp tập huấn chuyển giao khoa học mùa vụ cho trên 16.500 lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Qua đó, đã có 1.415 lao động được tạo việc làm mới, trong đó 955 lao động là nữ, chiếm 67,5%. 

Đặc biệt, đối với tạo việc làm tại chỗ, huyện tiếp tục phát huy hiệu quả của tổ, nhóm hợp tác sản xuất từ dự án Đa dạng hóa thu nhập nông thôn TNSP. Toàn huyện hiện có 44 tổ hợp tác sản xuất. Trong đó, 6 tổ do phụ nữ làm tổ trưởng, 21 thành viên là phụ nữ tham gia. Điển hình là tổ hợp tác chế biến rượu Ngô men lá của xã Sơn Phú. Từ 7 hộ thành viên năm 2013, đến nay, tổ hợp tác có 19 hộ thành viên. 100% hộ thành viên đều có phụ nữ. Hàng năm, tổ cung ứng ra thị thường khoảng 3.000 lít rượu ngô. Nấu rượu kết hợp với chăn nuôi đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ gia đình.

Thời gian qua, tổ chức Hội phụ nữ đã khai thác, quản lý hiệu quả nhiều nguồn vốn, dự án để hỗ trợ phụ nữ trên địa bàn có cơ hội phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ, giảm nghèo. Tính đến nay, Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quản lý 52 tổ tiết kiệm vay vốn với 1.916 thành viên, tổng dư nợ gần 70 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Trung ương Hội, đã có 45 lượt phụ nữ được vay vốn, số tiền là 225 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ quay vòng vệ sinh của Chính phủ Hà Lan đã hỗ trợ nguồn vốn với dư nợ gần 470 triệu đồng; Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển cho 108 thành viên vay với 780 triệu đồng. 

Anh Nguyễn Quốc Luân, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện nói, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế đối với công tác tạo việc làm cho lao động nữ. Đó là thực hiện dự báo về việc làm, thu nhập của người lao động sau khi học nghề còn chưa sát thực tế. Việc điều tra, khảo sát tình hình lao động, nhu cầu đào tạo nghề chưa đạt kết quả cao. Hiện nay, Hội LHPN huyện cũng chưa đánh giá chính xác được tỷ lệ phụ nữ có việc làm sau khi học nghề; số người học nghề thuộc hộ nghèo, sau khi học nghề đã thoát nghèo. Nhận thức của lao động nữ về học nghề còn hạn chế, chủ yếu là tham gia các lớp dạy nghề ngắn hạn về nông, lâm, ngư nghiệp. 

Giải quyết việc làm cho lao động là giải pháp quan trọng trong thực hiện giảm nghèo trên địa bàn huyện, trong đó có tạo việc làm cho lao động nữ. Vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa của các cấp, các ngành trên địa bàn. Từ đó, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, nhất là phụ nữ ở những xã vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.        

Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục