Nhiều giải pháp tạo việc làm sau đại dịch Covid-19

- Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Tuyên Quang cùng với cả nước đang nỗ lực triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tỉnh xác định công tác giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người lao động là vấn đề quan trọng góp phần nâng cao đời sống người dân.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đến nay tỉnh ta đang tích cực triển khai việc hỗ trợ cho đối tượng người lao động bị ảnh hưởng. Trong đó, giải pháp trước mắt và lâu dài chính là tạo việc làm mới, giúp người lao động có thu nhập ổn định để nâng cao chất lượng cuộc sống.


Người lao động, học sinh trên địa bàn tỉnh tìm hiểu thông tin việc làm, tuyển sinh tại Phiên giao dịch việc làm năm 2020 do Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức.

Cuối tháng 5 vừa qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã chủ trì phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Phiên giao dịch việc làm năm 2020. Đây cũng chính là phiên giao dịch đầu tiên được tổ chức sau thời gian dài nghỉ phòng, chống dịch. Chính vì thế đã thu hút hơn 1.200 lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đến tìm hiểu nhu cầu của thị trường lao động, với hơn 30.000 vị trí việc làm và chỉ tiêu tuyển sinh. Từ đó đã kết nối người lao động với các đơn vị tuyển dụng, tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp.

Anh Trần Văn Hòa ở xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) trước đây làm việc tại một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh. Bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh đã tìm đến Phiên giao dịch việc làm năm 2020. Anh Hòa cho biết, thông tin thị trường lao động tại phiên giao dịch rất phong phú. Anh đã tìm hiểu về thông tin xuất khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản. Anh cho rằng, sau khi kết thúc dịch bệnh thì không chỉ ở nước ta mà ở nước ngoài nhu cầu tuyển dụng lao động là rất lớn. Đây chính là cơ hội để các lao động có thể tìm được việc làm phù hợp cho bản thân mình.

Ngay sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sớm ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Thị trường kinh doanh được mở rộng, các đơn hàng trở lại cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần tuyển dụng thêm lao động. Vì vậy, các lao động bị tạm dừng hợp đồng cũng quay trở lại làm việc. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động là Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, Công ty cổ phần May Yên Sơn, Công ty TNHH MSA YB, Công ty TNHH Seshin VN2…


Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 300 công nhân, mức thu nhập trung bình từ 4,5 triệu đồng/người/tháng trở lên.

Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang nói, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Công ty đã đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường kinh doanh, các đơn hàng tăng vọt do vậy Công ty thiếu nhiều vị trí việc làm. Hiện nay, Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 300 công nhân tại các bộ phận với mức thu nhập trung bình từ 4,5 triệu đồng/người/tháng trở lên. Người lao động quan tâm đến việc làm tại Công ty có thể liên hệ với phòng nhân sự của Công ty hoặc xem thông báo tuyển dụng đã được thông tin tại bản tin việc làm tỉnh Tuyên Quang.

Cùng với đó, các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang tiến hành rà soát nhu cầu của lao động, phối hợp với các cơ sở dạy nghề tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho bà con nhân dân. Ông Ma Công Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An (Lâm Bình) chia sẻ, từ đầu năm đến nay, xã đã giải quyết việc làm cho gần 100 lao động. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn triển khai muộn hơn, xã vừa phối hợp với cơ sở dạy nghề huyện mở 1 lớp dạy nghề mây tre đan cho người dân trên địa bàn. Hiện xã đang tiếp tục rà soát nhu cầu của người dân để mở các lớp tập huấn, dạy nghề phù hợp. Từ đó giúp người dân có thêm nghề mới góp phần tăng thu nhập, phấn đấu năm 2020 giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến hết tháng 5-2020, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 9.330 lao động, đạt 44,43% kế hoạch năm. Để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 21.000 lao động trong năm 2020 và tạo việc làm cho trên 100.000 lao động trong giai đoạn 2016 - 2020, trong thời gian tới Sở tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tăng cường tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, lao động, việc làm và xuất khẩu lao động; các chính sách khuyến khích đầu tư, khuyến khích phát triển kinh tế của tỉnh; chính sách hỗ trợ đối với huyện nghèo, đặc biệt là chính sách đối với các doanh nghiệp thu hút nhiều lao động của địa phương… Từ đó, tạo việc làm mới, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục