Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xuất khẩu lao động

- Trong thời gian qua, tỉnh ta đã đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động sang các thị trường lao động tiềm năng như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu... mang lại thu nhập cao và ổn định cho người lao động. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Tư vấn, giới thiệu cho người lao động các xã thuộc khu vực ATK Yên Sơn
về thị trường xuất khẩu lao động.

Trong những năm gần đây, số lao động trong tỉnh đi xuất khẩu lao động ở thị trường nước ngoài ngày càng tăng đã góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động, tạo uy tín trong công tác giới thiệu, tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc. Nhiều lao động xuất khẩu đã có việc làm ổn định, thu nhập cao, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Chẩu Thị Hiến, dân tộc Tày ở thôn Nà Coóc, xã Bình An (Lâm Bình) tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội đi làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật Bản cách đây hơn 3 năm đã giúp gia đình có kinh tế ổn định. Chị Hiến cho biết, sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, chị đã gửi về nhà số tiền trên 700 triệu đồng. Từ đó, giúp gia đình chị sửa sang lại ngôi nhà khang trang hơn, mua sắm đầy đủ tiện nghi trong gia đình, ngoài ra còn mua được ô tô để làm dịch vụ vận tải. Năm 2018, sau khi hết thời hạn về nước, với kinh nghiệm tích lũy qua quá trình lao động tại nước ngoài chị đã xin vào làm việc tại một công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản với thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng.

Để đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn đi xuất khẩu lao động. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp phép cho 14 doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động hoạt động tuyển dụng lao động. Chị Lê Thị Bích Hiền, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Phát triển Quốc tế Việt Thắng ở tổ 3, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) nói, đến nay Văn phòng đã tuyển dụng 8 lao động đi làm việc tại thị trường châu Âu. Đây là thị trường mới mẻ đối với người lao động trong tỉnh, nhưng rất tiềm năng vì chi phí ban đầu thấp nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cách đây hơn 1 năm, qua kênh tư vấn, tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài do Văn phòng đại diện của Công ty cổ phần Phát triển Quốc tế Việt Thắng giới thiệu, anh Trần Văn Kỳ ở thôn Thủ Ý, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) đã đăng ký đi làm việc tại thị trường Rumani. Với tổng chi phí học tập và xuất cảnh hết 65 triệu đồng, đến nay anh Kỳ đã có việc làm ổn định với mức thu nhập trung bình trên 17 triệu đồng/tháng. Sau 4 tháng làm việc ở nước ngoài, anh Kỳ đã trả nợ xong ngân hàng và có tiền gửi về hàng tháng để giúp gia đình đầu tư phát triển kinh tế. Anh Kỳ chia sẻ, hoàn cảnh gia đình anh khó khăn nên chi phí xuất cảnh ban đầu là vấn đề rất quan trọng, chính vì vậy anh đã lựa chọn đi lao động ở thị trường châu Âu với mức chi phí phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 193 người đi xuất khẩu lao động, đạt 64,33% kế hoạch năm, nâng tổng số lao động đi xuất khẩu từ năm 2015 đến nay lên 1.327 người, đạt 88% mục tiêu của giai đoạn 2015 - 2020. Thị trường xuất khẩu lao động chủ yếu là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước châu Âu, mức thu nhập bình quân của lao động đạt từ 15 triệu đồng/người/tháng trở lên. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động - Việc Làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong thời gian tới ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phấn đấu hoàn thành vượt mục tiêu về xuất khẩu lao động. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền giúp người lao động nắm rõ thông tin về thị trường lao động nước ngoài; tạo điều kiện cho doanh nghiệp được cấp phép tuyển dụng lao động, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, tránh thiệt hại cho người dân. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.           

 Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục