Phát triển đội ngũ trí thức

​TQĐT - Trong thời gian qua, nguồn nhân lực có trình độ được tỉnh thu hút về làm việc tại các cơ quan, đơn vị đã được tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt. Nhờ đó, họ đã yên tâm công tác và phát huy được sở trường, thế mạnh của mình phục vụ cho sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

>>Bài 1: Quan tâm thu hút, đào tạo

Bài 2: Sử dụng hợp lý để phát huy thế mạnh


Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Trưởng Khoa Khoa học cơ bản, trường Đại học Tân Trào
bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn tỉnh.

“Đất lành chim đậu”

Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chương trình hành động số 19 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết, từ năm 2008 đến nay, tỉnh đã thực hiện chính sách thu hút đối với 122 người có trình độ cao thuộc danh mục ngành, nghề lĩnh vực thu hút vào công tác tại các cơ quan, đơn vị. Trong đó, nhiều người đã phát huy được năng lực, sở trường và được đề bạt vào những vị trí lãnh đạo quan trọng tại các cơ quan, đơn vị.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào, trong thời gian qua, nguồn nhân lực có trình độ được nhà trường thu hút đã phát huy được năng lực trong công tác, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển của nhà trường. Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chính sách thu hút, nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, giảng viên đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tại nhà trường. Việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực hợp lý, hiệu quả đã tạo tiền đề quan trọng để trường thực hiện tốt chiến lược phát triển, phấn đấu trở thành nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học mạnh trong khu vực.

Đến nay, đã hơn 4 năm Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Hường chuyển từ trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng về công tác tại trường Đại học Tân Trào. Chị cũng là người đầu tiên được thu hút theo Nghị quyết số 34 năm 2013 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách thu hút giảng viên trình độ cao và khuyến khích sinh viên cho trường Đại học Tân Trào. Chị Hường chia sẻ, đã hơn 4 năm làm việc tại nhà trường, chị luôn được tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với sự nỗ lực trong công tác, 3 năm liên tục từ 2015 đến 2017 chị đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Chị Hường còn tham gia viết sách phục vụ công tác chuyên môn và tham gia nhóm tác giả của Bộ Giáo dục và Đào tạo biên tập xuất bản sách chuyên khảo dành cho sinh viên. Hiện nay, với cương vị là Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, chị đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên tham gia để vừa nâng cao kỹ năng sống, trình độ hiểu biết xã hội cho các em.

Theo thống kê của phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ năm 2008 đến nay, Bệnh viện đã thu hút được 24 cán bộ, bác sỹ, sinh viên ngành y có thành tích học tập xuất sắc về công tác tại bệnh viện. Bác sỹ Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các bác sỹ ngoài tỉnh, sinh viên tốt nghiệp ngành y do bệnh viện thu hút về làm việc đã được sắp xếp công tác tại các khoa, phòng, phù hợp với chuyên môn đào tạo, đáp ứng được nhu cầu công việc. Trong quá trình công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các cán bộ thu hút đã được đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo sau đại học (Thạc sỹ, Bác sỹ định hướng, đào tạo ngắn hạn...) để phát triển thành thế hệ kế cận.


Bác sỹ Nguyễn Hữu Chức, Trưởng Khoa Nội - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa (người đứng)
một trong những cán bộ tỉnh ngoài được thu hút về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
đã phát huy được năng lực, sở trường trong công tác.

Để các cán bộ thu hút an tâm công tác, gắn bó lâu dài, bệnh viện đã trả lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ tốt, bố trí nhà ở, tạo điều kiện cho người thân (vợ hoặc chồng) có chuyên môn phù hợp được vào làm việc tại bệnh viện. Các cán bộ được thu hút cũng thường xuyên tham gia các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí ở vùng sâu, vùng xa do Bệnh viện tổ chức hàng năm, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương. Nhiều người đã có những sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tế trong công tác khám chữa bệnh, được Bệnh viện ghi nhận, khen thưởng. Từ đó góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Chức quê ở tỉnh Bắc Giang hiện đang là Trưởng Khoa Nội - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh từng tốt nghiệp loại khá chuyên ngành Bác sỹ Đa khoa, Đại học Y Thái Nguyên hơn chục năm về trước đã được thu hút về làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khi ấy, với kết quả học tập khá anh nhận được lời mời của rất nhiều bệnh viện lớn với mức lương hấp dẫn, nhưng anh đã lựa chọn mảnh đất Tuyên Quang để gắn bó. Anh Chức chia sẻ, đây là khoa có số lượng bệnh nhân đông nhất nhì bệnh viện liên quan đến các chứng bệnh về tiêu hóa, hô hấp, nội tiết... nên anh phải thường xuyên túc trực tại phòng làm việc để kịp thời cùng các đồng nghiệp xử lý các tình huống và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý giúp bệnh nhân mau lành bệnh.

Phát huy tốt năng lực chuyên môn

Không chỉ ở các ngành, các đơn vị cấp tỉnh mà việc thu hút, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại các huyện, thành phố cũng đặc biệt được quan tâm. Theo thống kê của Phòng Nội vụ huyện Chiêm Hóa và Na Hang, từ năm 2016 đến nay đã có hàng nghìn lượt cán bộ, công chức trên địa bàn 2 huyện được cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Những trường hợp có trình độ cao như thạc sỹ, đỗ đại học loại ưu được ưu tiên tuyển dụng, bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với năng lực.

Trường hợp chị Chẩu Thị Chang ở xã Khuôn Hà (Lâm Bình) tốt nghiệp loại giỏi Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên đã được ưu tiên xét tuyển vào cơ quan Ban di dân tái định cư huyện. Chị Chang cho biết, nhờ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mới đây chị đã vinh dự được Chi bộ cơ quan kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Chị phấn đấu trong thời gian tới sẽ không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ và đáp ứng tốt công việc được giao.

Khác với chị Chang, anh Hà Quang Phượng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa) đã từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau ở các cơ quan trên địa bàn huyện. Dù công tác ở đâu anh cũng được tạo điều kiện thuận lợi đi bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện anh Phượng là một trong những cán bộ xã hiếm hoi trên địa bàn tỉnh có trình độ chuyên ngành thạc sỹ. Nhờ có kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn cao anh đã lãnh đạo Đảng bộ xã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nghị quyết đã đề ra. Tiêu biểu như giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 8,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30 triệu đồng trên người/năm, hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới...

Việc thu hút nguồn nhân lực có chất lượng đã khó, việc sử dụng nguồn nhân lực hợp lý để họ phát huy được sở trường, thế mạnh lại càng khó hơn. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các cơ quan, đơn vị, các địa phương trong tỉnh đã thực sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc thu hút, sử dụng nhân tài giúp họ phát huy được năng lực chuyên môn. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020.
                                                                                                                      Bài, ảnh: Huy Hoàng
                                                                                                                                (còn nữa)

Tin cùng chuyên mục