Sơn Dương tạo điều kiện cho lao động làm việc tại khu, cụm công nghiệp

- Những năm gần đây, huyện Sơn Dương đã quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện về đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm để người lao động tìm được việc làm tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Trong 9 tháng năm 2019, huyện đã tạo điều kiện cho hơn 2.160 lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh, vượt 5% kế hoạch năm, tăng gần 30% so với cùng kỳ. Trong đó, 1.303 lao động  làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh và 857 lao động tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.


Xe đưa đón công nhân tại xã Ninh Lai (Sơn Dương) đi làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh.

Để đạt được kết quả đó, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về các chủ trương, chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh đối với công tác đào tạo nghề. Từ đầu năm đến nay huyện đã mở 15 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với hơn 500 học viên. Điểm nổi bật trong công tác dạy nghề cho lao động nông thôn tại huyện là đào tạo nghề gắn với tạo việc làm mới cho lao động bằng hình thức liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh. Các lớp dạy nghề phi nông nghiệp, sau khi học xong, học viên sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động giúp người dân tìm việc làm phù hợp với điều kiện của bản thân.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện hàng năm phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn tại địa phương với các ngành nghề phù hợp, không chỉ giúp lao động có việc làm tại chỗ mà có cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đến tháng 9, xã Ninh Lai đã tạo việc làm mới cho 270 lao động, vượt 20% kế hoạch, nâng tổng số lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh của xã là hơn 4.000 người, với mức lương bình quân người lao động 6 triệu đồng/người/tháng. Số lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp đã góp phần nâng thu nhập bình quân của xã đến nay lên 31 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,6%

Gia đình chị Trương Thị Gái, thôn Hoàng Tân, xã Ninh Lai thuộc diện nghèo vì thiếu đất sản xuất, gia đình chị chỉ có 1 sào ruộng. Năm 2015, chị tham gia lớp đào tạo nghề may ngắn hạn do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện mở tại xã, học được nghề may chị xin vào làm công nhân tại Khu công nghiệp Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Đến nay, không những thoát nghèo mà gia đình chị đã xây được ngôi nhà khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng.


Công nhân làm việc tại Nhà máy May Tuyên Quang, xã Phúc Ứng (Sơn Dương).

Huyện Sơn Dương đã hình thành các khu, cụm công nghiệp với 15 nhà máy công nghiệp, gần 200 doanh nghiệp và trên 500 cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho gần 7.000 lao động địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện có một số doanh nghiệp lớn đang hoạt động, như Nhà máy May Tuyên Quang tại xã Phúc Ứng, tạo việc làm cho 1.200 lao động tại địa phương với mức lương từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Trong tháng 9 này, Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh chuyên về giày da tại cụm công nghiệp Phúc Ứng đã hoàn thành việc tuyển dụng hơn 1.000 lao động  địa phương làm việc tại nhà máy.

Thời gian tới, huyện Sơn Dương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động. Đồng thời, làm tốt công tác dạy nghề, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động theo nhu cầu của thị trường; tích cực mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của huyện tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục