Sơn Dương tạo việc làm cho người lao động

TQĐT - Ngay từ đầu năm 2018, huyện Sơn Dương đã có những chính sách, giải pháp thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động. 

Cơ sở chế biến lâm sản của anh Trần Quang Lưu, thôn Tân Thịnh, xã Minh Thanh (Sơn Dương)
tạo việc làm cho 15 lao động địa phương.

Ông Đào Quang Tuấn, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, thực hiện kế hoạch năm 2018, huyện phấn đấu giải quyết việc làm cho 4.560 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 80 người. Vì vậy, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn thực hiện quyết liệt các giải pháp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; thực hiện hiệu quả chương trình lao động, việc làm và dạy nghề giai đoạn 2016 - 2020 gắn với việc xây dựng kế hoạch sử dụng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương; chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng chuyển từ nông, lâm nghiệp sang các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ, đặc biệt là các xã thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 159 doanh nghiệp, trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trên các lĩnh vực như chế biến nông lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác và chế biến khoáng sản, kinh doanh vận tải hàng hóa… đã tạo việc làm cho trên 6.500 lao động với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Điển hình như Công ty cổ phần Giấy An Hòa, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, Công ty cổ phần Chè Tân Trào, Nhà máy May Tuyên Quang, Công ty TNHH Trường Thọ…

Chị Triệu Thị Hương, thôn Tam Tinh, xã Vĩnh Lợi nói, trước kia chị làm ruộng, nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Khi biết Nhà máy May Tuyên Quang tại xã Phúc Ứng tuyển công nhân chị đã nộp hồ sơ xin vào làm việc. Đến nay, chị đã làm ở nhà máy được hơn 1 năm với thu nhập bình quân hơn 4 triệu đồng/tháng. Làm việc tại đây, chị được ăn trưa, làm thêm giờ có thêm thu nhập và hưởng đầy đủ các chế độ BHYT, BHXH và BH thất nghiệp. 

Công tác dạy nghề gắn với giải quyết việc làm được huyện chú trọng triển khai. Trong năm 2018, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện sẽ phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở các lớp như: Dạy may mặc, dệt thổ cẩm, sửa chữa máy nông nghiệp, sửa chữa xe máy, gò hàn... Các học viên sau khi học nghề sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm hoặc áp dụng trực tiếp vào mô hình sản xuất, trồng trọt tại gia đình.

Năm 2018, huyện phấn đấu có 80 lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài. Để khuyến khích người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện phối hợp, hướng dẫn các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến các thông tin về chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động của nhà nước đến nhân dân và người lao động. Đồng thời, lựa chọn các công ty tuyển dụng xuất khẩu lao động có uy tín, tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu thị trường tiềm năng, phù hợp với người lao động.

Huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện từ 3,84% xuống còn 3,55% vào cuối năm 2018.                              

  Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục