Sơn Dương tạo việc làm cho thanh niên

TQĐT - Xác định công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên là điểm nhấn của phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, trong những năm qua Huyện đoàn Sơn Dương đã chú trọng hoạt động liên kết dạy nghề, hướng nghiệp, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên được học hỏi, tiếp cận các mô hình kinh tế hiệu quả. Qua đó, giúp thanh niên có việc làm ổn định, phù hợp với khả năng của mình. 

Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Vận tải Tân Hoàng Gia của anh Vũ Văn Tân, thôn Đất Đỏ, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) tạo việc làm cho 30 thanh niên địa phương. 

Đồng chí Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn Sơn Dương cho biết, Ban Thường vụ Huyện đoàn thường xuyên theo dõi và nắm bắt chặt chẽ tình hình lao động, việc làm của thanh niên, nhất là những lao động nông thôn thiếu hoặc mất việc để có biện pháp giải quyết kịp thời. Từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ sở đoàn trên địa bàn đã phối hợp tổ chức tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho 3.600 đoàn viên thanh niên. Kết quả, có 1.550 đoàn viên thanh niên làm việc tại các khu công nghiệp trong nước, 40 đoàn viên thanh niên đi xuất khẩu lao động, hơn 570  đoàn viên được giới thiệu việc làm. Huyện đoàn cũng phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện tổ 8 lớp dạy nghề như cơ khí, nông nghiệp, hàn xì cho 310 học viên là đoàn viên thanh niên. Sau khi học xong, nhiều thanh niên đã có việc làm ổn định.

Có sự hỗ trợ từ đoàn thanh niên, cộng với sức trẻ, nhạy bén và sáng tạo, nhiều thanh niên ở các địa phương đã chọn cho mình hướng đi thích hợp, tạo việc làm và mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình. Tiêu biểu như anh Phạm Văn Tâm, thôn Thượng Ấm, xã Thượng Ấm phát triển mô hình xưởng cơ khí, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương; anh Vũ Văn Tân, thôn Đất Đỏ, xã Vĩnh Lợi thành lập được Công ty TNHH Một thành viên chuyên khai thác và chế biến lâm sản, thu mua gỗ vụn, tạo việc làm cho gần 30 lao động... 

Anh Phạm Văn Tâm, thôn Thượng Ấm, xã Thượng Ấm nói, năm 2014, anh được Đoàn xã tạo điều kiện cho đi học nghề cơ khí tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện. Sau khi học xong, anh đã vay mượn bạn bè và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện được 200 triệu đồng đầu tư xưởng cơ khí chuyên khung nhôm cửa kính và các thiết bị cửa nhựa. Sau 4 năm duy trì và xây dựng, đến nay xưởng cơ khí của anh đã hoạt động tốt và cho hiệu quả kinh tế cao. Anh còn tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng. 

Huyện đoàn còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp các nguồn vốn ưu đãi giúp thanh niên phát triển kinh tế. Hiện nay, các cơ sở đoàn khối xã, thị trấn quản lý 100 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ hơn 90 tỷ đồng. Toàn huyện đã thành lập được 3 tổ hợp tác xã thanh niên làm kinh tế giỏi, 6 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, có 92 mô hình thanh niên phát triển kinh tế có mức thu nhập từ 80 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng. Huyện đoàn còn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ đoàn viên thanh niên nghèo phát triển kinh tế. Trong 8 tháng, các cơ sở đoàn đã giúp đỡ 30 gia đình đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá trên 50 triệu đồng với các hình thức hỗ trợ ngày công lao động, tặng con giống, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Bên cạnh đó, Huyện đoàn đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tư vấn, tuyển dụng, thông tin về thị trường lao động trong và ngoài tỉnh đến đoàn viên thanh niên. Em Nguyễn Phương Linh, thôn Ao Bâu, xã Vĩnh Lợi hiện đang làm việc tại Nhà máy may Tuyên Quang chia sẻ, em được Huyện đoàn giới thiệu tìm việc tại nhà máy may. Nhờ vậy, em đã có công việc phù hợp với thu nhập ổn định từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng. 

Công tác phối hợp, tư vấn và giải quyết việc làm được Huyện đoàn thực hiện thường xuyên đã góp phần nâng cao ý thức vươn lên trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng của thanh niên. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

 Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục