Tạo nhiều việc làm cho người lao động

TQĐT - Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2016, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho 20.000 lao động, đạt 105,3% kế hoạch năm. Trong đó, xuất khẩu lao động 300 người. Các giải pháp tạo việc làm hiệu quả gồm: Liên kết trong đào tạo nghề, tư vấn, tìm kiếm giới thiệu việc làm mới, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh...

Người dân xã Tứ Quận (Yên Sơn) đăng ký tìm hiểu thị trường xuất khẩu lao động
tại Nhật Bản do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thái Nguyên tổ chức.

Tại các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh, công tác tuyển sinh đã ngày càng gắn với nhu cầu xã hội. Nhiều ngành nghề có tỷ lệ xin được việc làm cao, phù hợp với thực tế địa phương đã thu hút được nhiều lao động nông thôn theo học. Tiêu biểu là nghề sửa chữa ô tô, lái xe ô tô, chăn nuôi thú y, sửa chữa điện công nghiệp và dân dụng, xây dựng…

Đồng chí Lộc Văn Quang, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang cho biết, đến nay nhà trường đã hoàn thành vượt kế hoạch tuyển sinh năm 2016 với trên 1.000 học viên các ngành học. Trong quá trình đào tạo nghề, nhà trường thường xuyên tổ chức thực hành, thực tế nghề nghiệp. Đồng thời, liên kết với các đơn vị tuyển dụng lao động đào tạo theo đơn đặt hàng để học viên học xong ra trường có việc làm ngay.

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tổ chức đoàn đi tham quan, khảo sát tình hình sử dụng lao động tại nhà máy của Công ty ở Khu Công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Đây là công ty có 100% vốn đầu tư Nhật Bản, chuyên về sản xuất và lắp ráp linh kiện máy in, máy fax. Hiện có trên 8.000 lao động đang làm việc tại đây, trong đó có gần 200 lao động của tỉnh đang làm việc với mức thu nhập bình quân gần 6 triệu đồng/người/tháng. Đoàn đã khảo sát, đánh giá việc sử dụng lao động, tìm hiểu về chế độ chính sách đãi ngộ và nhu cầu tuyển dụng lao động của công ty... để từ đó có sự phối hợp chặt chẽ với công ty nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động đang làm việc tại đây.

Chị Ma Thị Lan ở xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) đã làm việc tại Công ty TNHH Brother được hơn 6 năm với mức thu nhập trung bình từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Chị Lan cho biết, các chế độ làm việc tại công ty phù hợp với khả năng của chị. Nhờ công việc ổn định, chị có một khoản thu nhập gửi về giúp đỡ gia đình. Chị Lan cho biết thêm, do chế độ của công ty tương đối tốt nên nhiều lao động của tỉnh yên tâm làm việc lâu dài.

Trong thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước đầu tư trên địa bàn. Tiêu biểu là Nhà máy may Tuyên Quang ở xã Phúc Ứng (Sơn Dương) do Tập đoàn dệt may Việt Nam đầu tư, Trung tâm Thương mại Vincom Tuyên Quang do Tập đoàn Vingroup đầu tư, Khách sạn 4 sao Mường Thanh Grand Tuyên Quang do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư… đã góp phần giải quyết việc làm mới cho hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh. Môi trường làm việc ngay tại quê hương đã giúp các lao động yên tâm, nỗ lực trong sản xuất. 

Kết quả đạt được trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động năm 2016 là khởi đầu quan trọng để thực hiện tốt mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh giải quyết việc làm cho trên 100.000 lao động theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục