Tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

- Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành nghiêm túc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tạo việc làm cho người lao động. Từ đó, ngày càng nhiều lao động nông thôn có việc làm ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Yên Sơn tổ chức
Ngày hội việc làm tại xã Kim Quan vào tháng 4-2019.

Chị Lương Thị Ly ở xã Tứ Quận (Yên Sơn) làm việc tại Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu của Công ty Woodsland Tuyên Quang nói, với mức thu nhập trung bình từ 5 triệu đồng/tháng trở lên chị đã có tiền phụ giúp gia đình. Không chỉ chị mà nhiều lao động trong xã, có người thuộc hộ nghèo sau khi có việc làm ổn định đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và sớm vươn lên thoát nghèo.

Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh Tuyên Quang nhằm thu hút đầu tư trên địa bàn. Việc tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà xưởng sản xuất đã hình thành các khu, cụm công nghiệp tập trung nhiều doanh nghiệp với các ngành nghề ngày càng đa dạng. Tiêu biểu như: Sản xuất gạch Tuynel, may mặc ở Khu Công nghiệp Long Bình An (TP Tuyên Quang); chế biến gỗ công nghiệp, chế biến nông sản ở Cụm công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa); chế biến khoáng sản, sản xuất phân bón, chế biến chè ở Cụm công nghiệp Sơn Nam (Sơn Dương)... Các khu, cụm công nghiệp đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương với mức thu nhập của lao động ổn định và ngày càng tăng. 

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng tỉnh đã tạo điều kiện để những doanh nghiệp uy tín ở các tỉnh khác trong cả nước về địa phương tuyển dụng lao động đi làm việc. Đối với xuất khẩu lao động, tỉnh đã cấp phép cho một số đơn vị, doanh nghiệp có kinh nghiệm, bề dày mới được phép tuyển dụng lao động nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo, đảm bảo quyền lợi cho lao động trong tỉnh khi đi làm việc. Nhờ việc quản lý, giới thiệu, tuyển dụng lao động một cách chặt chẽ, số lao động làm việc ở nước ngoài đã đem lại nguồn ngoại tệ lớn làm thay đổi bộ mặt nhiều làng quê. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 193 người đi xuất khẩu lao động, đạt 64,33% kế hoạch năm, nâng tổng số lao động đi xuất khẩu từ năm 2015 đến nay lên 1.327 người, đạt 88% mục tiêu của giai đoạn 2015 - 2020. 

Ông Phạm Văn Điều, thôn Đồng Dài, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) chia sẻ, gia đình ông trước đây thuộc hộ nghèo. Được cán bộ xã tuyên truyền, tư vấn về chính sách xuất khẩu lao động, đầu năm 2016, ông đã đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và làm trong lĩnh vực cơ khí, với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, ông đã có tiền gửi về để gia đình xây nhà mới khang trang và phát triển mô hình chăn nuôi. Đến cuối năm 2018, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo.

Để giúp người lao động nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng lao động, các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể còn thường xuyên tổ chức tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm. Nhiều phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc làm đã được tổ chức tại các xã vùng cao, vùng xa để người dân được tiếp cận tốt hơn với nhu cầu nhà tuyển dụng. Đồng chí Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, việc tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề đã tạo cầu nối thông tin giữa nhà tuyển dụng và người lao động. Qua đó, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm và nhu cầu học nghề, giúp các lao động, nhất là lao động nông thôn, vùng sâu vùng xa tìm được việc làm phù hợp. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 14.230 lao động, đạt 69,41% kế hoạch năm.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục