Thanh niên Năng Khả lập nghiệp

- Cùng chung ý chí, khát vọng làm giàu, một nhóm thanh niên của xã Năng Khả (Na Hang) đã cùng nhau chọn hướng lập nghiệp bằng việc thành lập Hợp tác xã (HTX), khai thác các thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế.

Thành viên HTX Nông nghiệp Thanh niên Năng Khả giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của xã
tại gian hàng hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm đặc sản trong khuôn khổ Giải đua xe đạp
 địa hình huyện Na Hang mở rộng lần thứ I năm 2019

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Phan Thanh Ngọc, dân Tộc Tày thôn Nà Khá quyết định lựa chọn cho mình hướng phát triển kinh tế dựa vào thế mạnh của địa phương. Anh Ngọc tâm sự, nghề nông đã nuôi anh khôn lớn, nhưng để làm giàu từ nghề nông thì đó lại là một thử thách không nhỏ đối với bản thân anh. Anh đã đi tham khảo các mô hình kinh tế tại các huyện Chiêm Hóa, Sơn Dương. Sau mỗi lần đi như vậy, anh rút ra được nhiều bài học và có sự lựa chọn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Để lên kế hoạch lâu dài, anh Ngọc đã vận động thêm 7 hộ gia đình thanh niên trong thôn thành lập HTX Nông nghiệp thanh niên Năng Khả do anh làm giám đốc. Với các hạng mục kinh doanh: Sản xuất gà, vịt, ngan giống; nuôi gà, lợn đen thả vườn; trồng các loại rau rừng giảo cổ lam, bò khai; thủ công mỹ nghệ và kinh doanh dịch vụ du lịch homestay. 

Trên thực tế, trước khi thành lập HTX, những hộ gia đình này cũng đã tự làm kinh tế nhưng chỉ manh mún và chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, để xây dựng HTX đòi hỏi các thành viên phải đoàn kết, có ý chí, khát vọng làm giàu và người đứng đầu phải biết cách sắp xếp công việc và tiếp cận thị trường. Anh Hoàng Văn Lang, thành viên HTX cho biết, sau khi thành lập vào tháng 6-2019, các thành viên trong HTX đã được phân công nhiệm vụ cụ thể. Mỗi hộ được chia ra phụ trách từng sản phẩm như hộ sản xuất rau, hộ sản xuất con giống, hộ lại chuyên nuôi gà, lợn thịt và hộ lại chuyên dịch vụ du lịch.

Khách du lịch lưu trú tại xã sẽ được thưởng thức những món ăn bằng nguyên liệu có sẵn. Ngoài ra, khách du lịch còn được trực tiếp đến tham quan, mua sắm các sản phẩm do HTX sản xuất. Chính vì tổ chức theo một quy trình khép kín, nên các sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ ngay tại nhà và được người tiêu dùng đón nhận. Mỗi tháng HTX xuất bán trên 2 vạn gà, vịt, ngan giống, cung cấp ra thị trường trên 3 tạ gà thịt và nhiều loại rau đặc sản, thu nhập bình quân của các thành viên đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng. 

HTX Nông nghiệp Thanh niên Năng Khả là HTX đầu tiên của huyện Na Hang do chính thanh niên sáng lập và làm chủ. Trong quá trình xây dựng và ổn định vẫn còn gặp nhiều khó khăn về việc tiếp cận với các nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật và thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý điều hành. Vì vậy, để HTX có thể mở rộng được quy mô, phát triển mạnh hơn nữa rất cần có sự giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể để kịp thời tiếp cận được với những chính sách, kỹ thuật mới.

Anh Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Huyện đoàn Na Hang cho biết, HTX Nông nghiệp Thanh niên Năng Khả là nơi tập hợp những thanh niên trên địa bàn xã cùng chung chí hướng phát triển kinh tế. Mỗi thành viên đều có thế mạnh riêng về vốn, kỹ thuật, khả năng tìm kiếm thị trường... cùng liên kết trên cơ sở nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa mang tính tập trung. Vì vậy, Huyện đoàn sẽ là cầu nối, đồng hành cùng với HTX bằng những việc làm cụ thể thiết thực như: Phối hợp với các ban, ngành và đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho thanh niên; cung cấp kiến thức về khởi nghiệp… Đặc biệt quan tâm, hỗ trợ để họ tiếp cận những nguồn vốn vay ưu đãi, qua đó nhằm tiếp sức phong trào khởi nghiệp của thanh niên, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. 

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục