Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam, phân hiệu Tuyên Quang: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Thành lập năm 2010, sau 8 năm đi vào hoạt động, trường Trung cấp Nông dân Việt Nam, phân hiệu Tuyên Quang đã bước đầu khẳng định là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp cho tỉnh Tuyên Quang và các vùng phụ cận.

Sinh viên lớp Thú y, khóa 3, trường trung cấp Nông dân Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp.

Ngày 3-8, trường Trung cấp Nông dân Việt Nam đã tổ chức Lễ bế giảng hệ Trung cấp Thú y khóa 3, niên khóa 2016 - 2018. Ông Nguyễn Thanh Cam, Giám đốc Phân hiệu cho biết, được sự đồng ý của Hội Nông dân Việt Nam, trường Trung cấp Nông dân Việt Nam, năm 2016, phân hiệu Tuyên Quang đã tổ chức chiêu sinh và mở lớp đào tạo tập trung chuyên ngành Thú y. Đây là lớp đầu tiên, khởi đầu cho công tác đào tạo của phân hiệu do vậy việc lựa chọn, phân công giảng viên có trình độ, kinh nghiệm, nhiệt tình được đặc biệt quan tâm. Hiện nay, 100% giảng viên đứng lớp đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên, trong đó có cả những tiến sĩ, phó giáo sư. Thạc sĩ Mai Thị Lan Hương chia sẻ, chị đã tham gia giảng dạy tại trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội. Hiện nay chị đang tập trung để giảng dạy tại phân hiệu của trường Nông dân Việt Nam tại Tuyên Quang. Sau 2 năm nghiên cứu học tập, các sinh viên đã được các giảng viên nhà trường trang bị những kiến thức, kỹ năng rất cơ bản về phòng và chữa bệnh cho gia súc, gia cầm; phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học; ứng dụng công nghệ tiên tiến vào chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm...

Đánh giá của Ban giám hiệu trường Trung cấp Nông dân Việt Nam, lớp trung cấp ngành Thú y, phân hiệu tại Tuyên Quang là kết quả của sự liên kết đào tạo nguồn chất lượng cao theo địa chỉ giữa nhà trường và các doanh nghiệp có nhu cầu trên địa bàn tỉnh. Trong tổng số 48 sinh viên đã có 9 em tốt nghiệp bằng giỏi; 39 em tốt nghiệp bằng khá. Điều đáng ngạc nhiên hơn là sau 2 năm học tập nhiều em không những tích lũy được kiến thức rất tốt phục vụ chuyên ngành mà còn có vốn ngoại ngữ xuất sắc. Điển hình như em Nguyễn Thiện Hoàng hiện đã được Công ty TNHH chăn nuôi bò sữa Hồ Toản nhận về làm việc về chuyên ngành Thú y và phiên dịch viên cho chuyên gia nước ngoài.  

Giám đốc phân hiệu Nguyễn Thanh Cam tiết lộ, 48 sinh viên tốt nghiệp lớp Trung cấp Thú y đã được các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, chất lượng cao nhận về làm việc. Anh Nguyễn Duy Toản, Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi bò sữa Hồ Toản cho biết, đã có 4 sinh viên được anh lựa chọn về làm việc tại các vị trí chủ chốt tại trang trại ở xã Mỹ Bằng. Quá trình làm việc của các em được các chuyên gia, kỹ sư đánh giá cao về trình độ và năng lực.

Hiện tại trường Trung cấp Nông dân phân hiệu Tuyên Quang khai giảng các lớp sơ cấp các nghề chăn nuôi, trồng rau cho 100 học viên. Trong tương lai gần, phân hiệu sẽ tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp sản xuất chế biến nông, lâm sản tổ chức đào tạo hệ trung cấp các ngành: Chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất rau an toàn… Bảo đảm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp góp phần vào công cuộc Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục