Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh: Kết hợp hiệu quả y học cổ truyền và hiện đại

TQĐT - Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đã kết hợp hiệu quả y học cổ truyền với y học hiện đại, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh nhân điều trị viêm khớp tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại là xu thế phát triển tự nhiên và tất yếu của các nền y học trên thế giới. Nhận thức rõ điều này, nhiều năm qua, Bệnh viện Y dược cổ truyền đã chú trọng công tác khám chữa bệnh. Hiện nay, Bệnh viện có quy mô 185 giường bệnh với 5 khoa chuyên môn (Khoa Khám bệnh, Nội - Nhi, Châm cứu, Ngoại - Phụ, Dược) cùng 3 phòng chức năng và có 98 cán bộ, y, bác sỹ. Với phương châm “Chú trọng rèn luyện y đức, phát triển năng lực chuyên môn, nâng cao uy tín trong công tác điều trị”, Bệnh viện đã chú trọng tạo dựng phong cách khám, chữa bệnh ân cần, chu đáo. Đặc biệt quan tâm đối với bệnh nhân cao tuổi, người có công với cách mạng, cán bộ hưu trí, người nghèo.

Bệnh viện đã được đầu tư nhiều loại máy móc hiện đại như: Máy siêu âm 4D, máy X-quang cao tần, máy Laser nội mạch, máy điều trị trĩ bằng sóng cao tần, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy điện châm, máy massage… góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Có sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, cùng với việc ứng dụng thành công các bài thuốc cổ truyền quý, kết hợp với châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, bệnh viện đã điều trị có hiệu quả nhiều loại bệnh như: Cao huyết áp, hen phế quản, viêm loét dạ dày, sỏi mật, đau thần kinh và các bệnh về xương khớp. 

Bà Bùi Thị Dịu, thôn An Khang, xã Đông Lợi (Sơn Dương) bị đau đầu, đau cơ không rõ nguyên nhân. Bà nhập viện và  điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh. Các bác sỹ đã chẩn đoán bà bị thoái hóa đốt sống lưng ảnh hưởng đến thần kinh gây đau toàn thân. Bà được điều trị xung điện, điện châm kết hợp với tiêm thuốc tây y, uống thuốc tây, thuốc nam đồng thời được trị liệu bằng những biện pháp cổ truyền như xoa bóp, kéo giãn xương… Sau 10 ngày điều trị, bà đã giảm hẳn biểu hiện đau đầu, đau cơ.Cùng chung cảm nhận như bà Dịu, bà Trần Thị Khôi, 78 tuổi, tổ 40, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang lần đầu tiên điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh cho biết, bà nhập viện với tình trạng huyết áp tăng cao và bị đau thần kinh hông. Sau khi được điều trị, huyết áp của bà đã dần ổn định. Bà rất hài lòng về tinh thần, thái độ phục vụ ân cần, chu đáo của các bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ ở đây.

Bác sỹ Ngô Văn Hoàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh cho biết: Thực tế cho thấy, việc khám, chẩn đoán, điều trị chủ yếu bằng y học cổ truyền, kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết của y học hiện đại ở bệnh viện đã giúp nâng cao tính an toàn, hiệu quả của y học cổ truyền trong công tác khám, điều trị bệnh cho người dân. Việc nghiên cứu kỹ cũng như phân loại tình trạng bệnh để điều trị bằng thuốc đông y hay kết hợp giữa thuốc cổ truyền và thuốc tây cũng được các bác sỹ của bệnh viện hết sức chú trọng, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Sự kết hợp hài hòa hai nền y học trong khám, chữa bệnh mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Vì thế, Bệnh viện đang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, từng bước xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng, đầu tư trang thiết bị nhằm thực hiện tốt hơn hoạt động này. Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục