Tiếng việt | English

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

- An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề quan trọng được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm. Vì vậy, tại các trường học và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng chất lượng thực phẩm trong các bếp ăn tập thể. Từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc mất ATVSTP, không để trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bếp ăn tập thể là nơi chế biến, phục vụ suất ăn cho nhiều người ăn tại chỗ hoặc cung cấp đi nơi khác. Các bếp ăn tập thể thường được tổ chức tại nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan, trường học bán trú… Thời gian qua, nhiều đơn vị đã chú trọng việc bảo đảm ATVSTP trong các bếp ăn tập thể, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho bếp ăn và chú trọng đến chất lượng từng bữa ăn. Các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể đã chấp hành tốt các quy định về điều kiện ATVSTP.


Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh test nhanh mẫu thực phẩm tại bếp ăn tập thể
trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Yên Sơn.

Chị Nguyễn Thanh Nga, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp xanh, xã Trung Môn (Yên Sơn) cho biết: “Hợp tác xã chuyên cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nếu thực phẩm không được bảo đảm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, Hợp tác xã đặc biệt chú trọng đến nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm và ký kết hợp đồng trách nhiệm với đơn vị mình cung cấp".

Vấn đề ATVSTP tại bếp ăn tập thể của các trường nội trú, bán trú luôn được thực hiện nghiêm. Từ đó, bảo đảm sức khỏe cho các thầy, cô giáo và học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại các nhà trường. Bếp ăn trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lâm Bình có diện tích 270 m2, có thể phục vụ khoảng 300 học sinh một lúc. Tại đây, 100% nhân viên bếp ăn thực hiện đúng, đầy đủ quy định về bảo hộ lao động. Bếp ăn được chia thành các khu vực chế biến, bếp, nhà ăn. Tất cả đồ dùng luôn được vệ sinh sạch sẽ, tráng nước sôi và sấy khô trước khi sử dụng. Thầy giáo Lê Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lâm Bình nói, bếp ăn nhà trường có 7 người trực tiếp chế biến. 100% nhân viên có bằng, chứng chỉ nghề nấu ăn. Định kỳ hằng năm, nhân viên bếp ăn được khám sức khoẻ; tập huấn và cấp chứng nhận đảm bảo kiến thức về ATVSTP.

Để bảo đảm ATVSTP cũng như phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, Công ty TNHH MSA-YB, Khu công nghiệp Long Bình An luôn chú trọng chọn, mua và sử dụng thực phẩm tươi, sống, có nhãn mác, nguồn gốc từ những cửa hàng lớn, uy tín và có đầy đủ hóa đơn. Mỗi ngày, Công ty cung cấp trên 2.000 suất ăn cho công nhân lao động. Bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều, có hệ thống che chắn côn trùng, thùng rác có nắp đậy. Công tác kiểm tra thực hiện 3 bước về ATVSTP được thực hiện nghiêm: Trước khi nhập - trước khi chế biến, nấu nướng - trước khi ăn.

Theo ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, hiện nay toàn tỉnh có 265 bếp ăn tập thể.  Để đảm bảo ATVSTP tại bếp ăn tập thể các doanh nghiệp, trường học, Chi cục ATVSTP tỉnh thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện ATVSTP. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về ATVSTP như: Đã thực hiện ký cam kết bảo đảm ATVSTP; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức ATVSTP cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm... Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo quy định.                       

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục