Hà Nội phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm quy định ATVSTP

Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu ở Hà Nội bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Hiện cả 4 đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội đang tăng cường kiểm tra trong tuần cao điểm giáp Tết Trung thu.

Kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu, bánh mứt kẹo ở 797 Thụy Khuê, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội phát hiện bánh dẻo và bánh nướng được bày bán nhưng không niêm yết giá theo quy định.

Phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không đảm bảo chất lượng. (Ảnh minh họa)

Chủ cơ sở cho biết, nguồn gốc bánh từ cơ sở sản xuất Hương Trà, số 18, ngõ 167 Thụy Khuê. Truy xuất nguồn gốc, đoàn kiểm tra đã tới cơ sở này thì phát hiện có nhân viên đang nhào nặn nhân đậu xanh cho bánh nướng không đeo găng tay. Cơ sở này có nhà xưởng chật hẹp, vệ sinh chưa thực sự đảm bảo, côn trùng có thể xâm nhập. Đoàn kiểm tra đã giao cho UBND quận Tây Hồ xử phạt theo quy định, sẽ ngừng sản xuất nếu trong 2 ngày cơ sở không khắc phục được các thiếu sót.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội), ông Phạm Xuân Tài cho biết, thời gian gần đây quận đã kiểm tra, xử lý vi phạm đối với 6 cơ sở khác tại phường Bưởi và phường Quảng An. Một số cơ sở có xưởng sản xuất tại quận, huyện khác nên đoàn kiểm tra của quận không có thẩm quyền kiểm tra: “Theo quy định, các cơ sở sản xuất tự công bố chất lượng sản phẩm và tự công bố. Việc truy xuất nguồn gốc, chúng tôi kiểm tra hồ sơ, sổ sách, các giấy tờ liên quan, địa chỉ, nơi sản xuất. Nếu cơ sở sản xuất ở nơi khác thì lại thuộc thẩm quyền ở quận huyện khác".

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội cũng kiểm tra tại Công ty cổ phần bánh kẹo Anh Hòa ở 429 đường Âu Cơ và lấy mẫu bánh để xét nghiệm. Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bà Dần (số 126, ngõ 554, đường Trường Chinh) và một số cơ sở khác, cho thấy, so với những năm trước, nhiều cơ sở đã thực hiện tốt hơn việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vi phạm.

“Hiện nay chúng tôi đang triển khai hơn 600 đoàn kiểm tra từ thành phố đến quận huyện, phường xã. Qua đoàn kiểm tra, chúng tôi cũng thấy vẫn còn một số hạn chế về cơ sở vật chất còn chưa đảm bảo, đặc biệt là về xưởng, kho. Người tham gia sản xuất có giấy khám sức khỏe hết hạn, kiến thức của người tham gia sản xuất còn hạn chế”, ông Chung cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thành phố sẽ xử lý nghiêm, thậm chí tước giấy phép hoạt động và đóng cửa đối với những cơ sở có thái độ chống đối đoàn kiểm tra liên ngành./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục