Hai ly rượu mỗi ngày là quá nhiều với nam giới

Nam giới uống rượu ở tuổi 19 đôi mươi sẽ dễ bị mắc bệnh gan hơn về sau này. Đáng lo ngại hơn, có vẻ như các hướng dẫn về an toàn hiện tại dành cho nam giới đang quá lỏng lẻo.

Ngưỡng an toàn đối với việc uống rượu có lẽ phải giảm hơn nữa.

Ngưỡng "an toàn" đối với việc uống rượu có lẽ phải giảm hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm bệnh Tiêu hóa, Khoa Gan mật, Bệnh viện Trường Đại học Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, hiện đã tiến hành một nghiên cứu hồi cứu quy mô lớn về ảnh hưởng của việc sử dụng bia rượu ở tuổi thiếu niên đến sức khoẻ sau này.

Trong khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy một số liên quan đáng lo ngại giữa uống rượu ở nam giới và hậu quả xấu về sức khoẻ.

Nghiên cứu cho thấy lượng bia rượu ở cuối độ tuổi thiếu niên có thể dự báo nguy cơ xơ gan sau này trong cuộc đời.

Tiêu thụ bia rượu nói chung là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh gan, bệnh tim và một số loại ung thư.

Hiện nay, ở Mỹ, giới hạn khuyến cáo cho đồ uống có cồn là không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới, và một ly/ngày đối với phụ nữ, trong đó một "ly" tương đương với 14g cồn nguyên chất.

Nhưng theo nghiên cứu mới, những khuyến nghị này có thể cần được sửa đổi, vì bia rượu có vẻ tác động mạnh hơn nhiều đối với sức khoẻ của nam giới. Ngoài ra, “ngưỡng an toàn” ở nam giới vẫn còn chưa rõ ràng.

Uống rượu ở tuổi thiếu niên liên quan chặt chẽ với bệnh gan

Nghiên cứu hồi cứu tập trung chủ yếu vào mối liên quan giữa uống rượu ở tuổi thiếu niên với hậu quả sức khoẻ - đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh gan - ở tuổi trưởng thành.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu lấy từ một nghiên cứu toàn quốc tiến hành từ năm 1969 đến năm 1970, bao gồm tất cả nam giới thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào thời điểm đó.

Nghiên cứu đã thu thập số liệu của hơn 49.000 nam giới từ 18 đến 20 tuổi. Thông tin cá nhân của họ được so sánh với hồ sơ trong Sổ đăng ký bệnh nhân quốc gia và Sổ đăng ký nguyên nhân tử vong ở Thụy Điển.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi bất kỳ đối tượng nào đã có chẩn đoán mắc bệnh gan nặng cho đến cuối năm 2009.

Nhóm nghiên cứu cũng đã hiệu chỉnh kết quả về những yếu tố liên quan như chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen hút thuốc, sử dụng ma túy, và sức khoẻ nhận thức và tim mạch.

Kết quả cho thấy những nam giới trẻ tiêu thụ nhiều bia rượu ở cuối tuổi thiếu niên tăng nguy cơ mắc bệnh gan nặng về sau này.

Trong 39 năm theo dõi, tổng cộng có 383 người đã phát triển một trong các bệnh sau:

• xơ gan, được đặc trưng bởi sự thoái hóa dần dần của gan, dẫn đến lưu thông máu kém trong cơ quan này

• bệnh gan mất bù, có thể phát sinh như là một biến chứng của xơ gan và có thể bao gồm ung thư biểu mô tế bào gan, cổ trướng (tích dịch trong ổ bụng), giãn tĩnh mạch thực quản, hội chứng gan thận (suy thận) và bệnh não gan (suy giảm chức năng não do bệnh gan nặng)

• suy gan

Một số người cũng chết do bệnh gan nặng.

Uống càng nhiều, nguy cơ càng cao

screen shot 2018-01-26 at 9

Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh gan phụ thuộc vào lượng cồn mà người đó uống. Do đó, hai ly mỗi ngày - hoặc khoảng 20g cồn theo tính toán của nhóm - có liên quan với nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng rõ.

Ngoài ra, trước khi hiệu chỉnh kết quả về những yếu tố có liên quan, các nhà khoa học thấy nguy cơ cao của hậu quả sức khoẻ xấu ở lượng rượu thậm chí còn thấp hơn - khoảng 6g mỗi ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghiên cứu mới chỉ xem xét nguy cơ ở nam giới và không nói về bất kỳ tác động sức khoẻ nào đối với phụ nữ. Do đó cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn về mặt này.

Các phát hiện từ nghiên cứu cho thấy nam giới nên thay đổi thói quen uống rượu và làm hết sức mình để giảm mức tiêu thụ rượu càng sớm càng tốt, vì đó luôn là cách phòng ngừa tốt nhất.

Nếu những kết quả này dẫn đến việc hạ thấp “ngưỡng an toàn” của việc uông via rượu ở nam giới, và nếu nam giới tuân thủ các khuyến cáo, chúng ta sẽ có thể thấy tỷ lệ mắc bệnh gan do rượu sẽ giảm trong tương lai.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Hepatology.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục