Khoảng 2 triệu dữ liệu tiêm chủng COVID-19 chưa được cập nhật

Tính đến thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế trên toàn quốc chưa sử dụng nền tảng tiêm chủng COVID-19 một cách triệt để, còn khoảng 2 triệu dữ liệu tiêm chủng bị tồn ngoài hệ thống; thông tin của người dân đưa lên hệ thống còn nhiều sai sót, từ khâu đăng ký, nhập đuổi…

Còn khoảng 2 triệu dữ liệu tiêm chủng chưa được cập nhật lên nền tảng tiêm chủng COVID-19 - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Thông tin sai sót chỉ là tạm thời

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chia sẻ, đúng là thời gian vừa qua, hệ thống nền tảng tiêm chủng COVID-19 có xảy ra một số lỗi khiến người dân bức xúc và gặp khó khăn khi cần đến thông tin tiêm chủng.

Khi tra cứu thông tin mũi tiêm vaccine COVID-19 trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, có trường hợp mặc dù đã tiêm đủ 2 mũi nhưng hệ thống báo chưa tiêm mũi nào hoặc mới tiêm một mũi. Thậm chí, có trường hợp tra cứu 2 thời điểm khác nhau thì nhận được 2 kết quả khác nhau, khiến người dân lo lắng.  

Ông Nguyễn Trường Nam lý giải, do số lượng người dùng tăng đột biến trong cùng thời điểm (do các điểm tiêm, số lượng người tiêm tăng đột biến trong thời gian vừa qua) nên việc đồng bộ dữ liệu gặp trục trặc, gây mất thông tin tạm thời. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, “chúng tôi đã phối hợp với đơn vị phát triển phần mềm, đề nghị họ rà soát và khắc phục khẩn trương. Đơn vị phát triển phần mềm đã nhanh chóng tăng hiệu năng xử lý của hệ thống, rà soát việc đồng bộ dữ liệu và chuẩn hóa các dữ liệu. Vì vậy, vấn đề này chỉ là lỗi tạm thời, chứ không mất hẳn thông tin của người dân trên hệ thống”.

Cũng theo lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, những dữ liệu không khớp với thông tin của người dân trên hệ thống tiêm chủng COVID-19 do nhiều nguyên nhân. Có thể thông tin người dân cập nhật trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử bị nhầm lần, cũng có thể do cơ sở tiêm chủng cập nhật lên hệ thống chậm nên khi tiêm xong, người dân chưa tra cứu được dữ liệu của mình trên hệ thống. Hoặc có thể, do chưa chuẩn bị kỹ nên khi triển khai tiêm, một số cơ sở y tế không thể cập nhật thông tin ngay tại thời điểm người đến tiêm khai báo, do đó khi cập nhật dữ liệu về sau dẫn đến những sai sót, nhầm lẫn.

“Nếu kiểm tra dữ liệu ngay thời điểm tiêm thì sẽ không xảy ra tình trạng này. Hoặc người tiêm sau khi đã đăng ký trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử hoặc Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 rồi thì khi đến điểm tiêm chủng, người dân chỉ việc quét mã QR là có dữ liệu khớp với thông tin của bản thân”, ông Nguyễn Trường Nam nhấn mạnh.

Khoảng 2 triệu dữ liệu tiêm chủng chưa được cập nhật

Theo Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước vẫn còn khoảng 2 triệu dữ liệu tiêm chủng tồn ngoài hệ thống (tức là chưa được cập nhật vào hệ thống tiêm chủng COVID-19). Nguyên nhân được chỉ ra là do các cơ sở y tế trên toàn quốc chưa sử dụng nền tảng tiêm chủng COVID-19 một cách triệt để, dẫn đến thông tin về tiêm chủng của người dân trên hệ thống còn thiếu hoặc chưa có.

Để khắc phục thực trạng này, ông Nguyễn Trường Nam cho biết, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế, các đơn vị liên quan đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở y tế trên địa bàn ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19; phân công trách nhiệm cụ thể cho cán bộ đầu mối chịu trách nhiệm về công tác nhập liệu, triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Đồng thời, tổ chức lực lượng tiếp nhận phản ánh, kiểm tra, xác minh, kiểm duyệt thông tin phản ánh của người dân, tổ chức thông qua Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn/login.

Ông Nguyễn Trường Nam cũng cho biết, các dữ liệu thông tin tiêm chủng của người dân trên web Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia và ứng dụng sổ sức khỏe điện tử đã được đồng bộ với nhau.

Hiện nay, có một số ứng dụng về khai báo y tế đang được triển khai song song với nhiều ứng dụng khác liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, gây khó khăn cho người sử dụng.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tổ chức ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã giao Bộ TT&TT chủ trì triển khai các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch COVID-19 (sổ sức khỏe điện tử, khai báo y tế, QR Code, xét nghiệm…); kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có, đặc biệt là dữ liệu dân cư. Thủ tướng yêu cầu thống nhất một ứng dụng trong phòng chống dịch để thuận tiện nhất cho người dân.

Để thực hiện xử lý các phản ánh chứng nhận tiêm, người dân truy cập đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 theo đường link https://tiemchungcovid19.gov.vn/login.

Bước 1: Truy cập đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn, chọn mục “Phản ánh thông tin” (màu cam, phía bên phải giao diện website) hoặc truy cập đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/portal-report

Bước 2:  Điền đầy đủ các thông tin cần thiết như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, điện thoại, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, tỉnh/thành phố …

Bước 3: Lựa chọn một trong 3 loại phản ánh phù hợp với bạn.

Bước 4: Điền thông tin của mũi tiêm và tải ảnh chụp hoặc file “Giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19”. 

Bước 5: Nhập mã xác nhận và bấm “Gửi phản hồi”.

Bước 6: Nhập mã OTP nhận được từ số điện thoại cung cấp tại bước 2 vào phần “Xác thực OTP” và bấm “Xác nhận” để kết thúc phản ánh.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục