"Lá chắn" bảo vệ sức khỏe học sinh

- Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, thời gian này, ngành Y tế, Giáo dục và các địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh. Từ đó, góp phần thiết lập “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho trẻ, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, an toàn cho học sinh trong năm học này.

Tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ còn thấp

Năm học 2022-2023, cùng với học sinh trong cả nước, học sinh trên địa bàn tỉnh bước vào năm học mới trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại, số ca mắc tăng cao nhất là sau kỳ nghỉ Lễ 2-9. Do vậy, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 các mũi cơ bản và mũi nhắc lại cho học sinh là giải pháp căn cơ để bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong trường học và bảo vệ trẻ trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo đã tăng cường phối hợp với ngành Y tế và các địa phương đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cán bộ Trung tâm y tế huyện Yên Sơn khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 là “lá chắn” tốt nhất để phòng dịch trong trường học. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Y tế, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 và mũi 3 cho trẻ từ 5 đến đến dưới 12 tuổi, từ 12 đến dưới 18 tuổi tại một số địa phương vẫn còn thấp. Tính hết ngày 10-9, trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt 99,9%, mũi 2 đạt 99,5%, mũi 3 đạt 56,1%; tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 đạt 98,8%, mũi 2 đạt 61,9%. Các địa phương có tỷ lệ tiêm cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 3 đạt cao là huyện Hàm Yên, Yên Sơn; các địa phương có tỷ lệ tiêm còn thấp là huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa, thành phố Tuyên Quang. Các địa phương có tỷ lệ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 2 đạt cao là huyện Hàm Yên, Lâm Bình, Na Hang; các địa phương có tỷ lệ tiêm còn thấp là huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa, thành phố Tuyên Quang.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, các trường học đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng. Mặc dù các giáo viên đã tích cực vận động, nhưng do tâm lý phụ huynh vẫn còn e dè, cùng với đó, dịch bệnh đã được kiểm soát nên người dân chủ quan, dẫn tới số cháu đi tiêm chưa cao. 

Quyết liệt bao phủ vắc xin

Để tăng độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị các phòng giáo dục và đào tạo, đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, vận động cán bộ, nhà giáo, nhân viên ngành Giáo dục tham gia tiêm chủng đầy đủ, kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, bảo đảm an toàn trường học trong năm học mới.

Cán bộ Trạm Y tế phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh.

Sở cũng yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ, gửi danh sách đến cơ quan y tế địa phương để phối hợp triển khai kế hoạch tiêm chủng; tăng nhanh độ bao phủ mũi 3 cho học sinh từ 12 đến dưới 18 và mũi 2 cho học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Năm học 2022 - 2023, trường Tiểu học Đăng Châu, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) có 1.468 em học sinh học tập tại trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đăng Châu cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp trong đợt cao điểm tiêm vắc xin cho trẻ từ nay đến 15-9, nhà trường đã yêu cầu giáo viên của nhà trường phối hợp với cán bộ y tế và phụ huynh học sinh khẩn trương rà soát, lập danh sách những em học sinh đã tiêm, chưa tiêm và chưa đủ điều kiện tiêm để lập danh sách. Đối với những học sinh đã đủ điều kiện tiêm mà không tiêm nhà trường sẽ phối hợp cùng với cán bộ của thị trấn, tổ Covid cộng đồng của các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động để các bậc phụ huynh hiểu được lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin. Thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp đến nay, tỷ lệ học sinh của nhà trường đã tiêm mũi 1 đạt 99,4%, mũi 2 đạt 83,9%.

Lâm Bình là một trong những địa phương làm tốt công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, do thời gian vừa qua học sinh trên địa bàn nghỉ hè nên việc triển khai tiêm cho học sinh lứa tuổi 12 đến dưới 18 tuổi chưa đạt được kết quả cao. Đồng chí Hứa Văn Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình cho biết, ngay sau khi các em quay trở lại trường, Trung tâm và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai rà soát lập danh sách học sinh chưa tiêm vắc xin, đã đủ điều kiện tiêm và tuyên truyền đến các bậc phụ huynh và các em học sinh để thấy được việc tiêm vắc xin là biện pháp phòng dịch hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tốt nhất trước dịch Covid-19. Đến nay, sau một tuần bước vào năm học mới, số lượng trẻ tiêm vắc xin đã được nâng lên. Tính đến hết ngày 10-9, trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt 99,8%, mũi 2 đạt 97,7%, mũi 3 đạt 51,4%; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 96,7% mũi 2 đạt 68,2%.

Đưa con đến điểm tiêm vắc xin tại Trạm Y tế phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang), chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ: “Tiêm vắc xin là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Trước đó, tôi đã cho con đi tiêm mũi 1, 2 ngay từ khi ngành Y tế triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ. Hiện nay, các biến thể phụ lây lan nhanh và có thể gây triệu chứng nặng nếu không tiêm đủ mũi, lại đúng vào thời điểm con bước vào năm học mới, vì vậy khi con tôi đủ thời gian tiêm mũi 3 tôi quyết định đưa con đi tiêm để bảo vệ sức khỏe”.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít bậc phụ huynh học sinh e dè, lo lắng trong việc đưa con mình đi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Chị Lê Thị Mai, thôn Cao Đường, xã Yên Thuận cho biết, năm nay con gái chị 12 tuổi nhưng mới đây chị mới quyết định đưa con đi tiêm vắc xin. Trước đó, chị cũng có chút phân vân trong việc tiêm vắc xin cho con, nhưng sau khi được tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 và tìm hiểu thông tin trên mạng, các khuyến cáo của ngành Y tế, chị đã quyết định đưa con đi tiêm vắc xin.

Đồng chí Nguyễn Thế Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, để nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là trong lứa tuổi học sinh, ngành phối hợp với ngành Giáo dục rà soát trường học nào có tỷ lệ tiêm thấp sẽ tổ chức tiêm ngay tại trường đó. Để bảo vệ sức khỏe của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục