Chung sức, đồng lòng chiến thắng dịch bệnh

- Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đến ngày 05/4/2020, số người mắc Covid-19 tại nước ta là 241 người. Để kiểm soát và hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thời gian qua Đảng, Nhà nước, các bộ ngành chức năng và các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống quyết liệt, ngăn chặn dịch bệnh với sự ủng hộ của nhân dân.

Tại Tuyên Quang, đến thời điểm này chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh, đây là nỗ lực rất lớn của tỉnh trong việc kiểm soát, phòng chống dịch. Tỉnh ủy, Ủy ban dân nhân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi toàn dân đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Có thể thấy rằng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ thể  hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong việc ngăn chặn tận gốc dịch bệnh bảo vệ người dân đúng như lời Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định “Đất nước không bỏ rơi một ai. Không ai bị bỏ lại phía sau. Chính phủ sẵn sàng hy sinh những quyền lợi về kinh tế để ngăn chặn Covid-19”.

Việc thực hiện cách ly toàn xã hội có thể làm cho cuộc sống của người dân bất tiện hơn, khó khăn hơn, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, dịch vụ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, nhưng tất cả đều hiểu đây là thời điểm quyết định “cơ hội vàng” để chúng ta dốc sức ngăn chặn đại dịch. Chúng ta thà chấp nhận thiệt hại về kinh tế và nhu cầu cá nhân để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, còn hơn để tình hình lây lan dẫn đến mất kiểm soát như tình hình đang xảy ra tại các quốc gia Châu Âu. Tuy nhiên cũng phải khẳng định một điều rằng chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình, việc thực hiện cách ly toàn xã hội chỉ là giải pháp, mang tính “tiền khẩn cấp” như khẳng định của Thủ tướng Chính phủ chứ không phải phong tỏa đất nước như một quốc gia đã làm. Chính phủ vẫn đồng ý cho người dân được ra ngoài trong trường hợp cần thiết, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động... Tùy thuộc diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các chỉ đạo phù hợp với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Để chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh sự nỗ lực quyết tâm của Đảng, nhà nước, sự tham gia có trách nhiệm của người dân là nhân tố quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh. Để thể hiện tình yêu với Tổ quốc mỗi chúng ta hãy hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bằng những việc làm thiết thực, trước hết là chấp hành những Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh “ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết”, để cùng chung tay đưa đất nước vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Hoàng Bách

Tin cùng chuyên mục