Nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác phòng chống dịch

- Đợt dịch Covid-19 thứ hai tái diễn đã gần một tháng nay với nhiều dấu hiệu đáng lo ngại, khi xuất hiện các chùm ca bệnh tại cộng đồng. Đến chiều 24-8 cả nước đã có 27 ca tử vong. Các ca bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng mang chủng vi rút mới, xâm nhập từ bên ngoài nhưng chưa tìm được F0. Nhiều ca bệnh được phát hiện có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, khiến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nhân dân tiếp tục bình tĩnh nhưng phải thực hiện kịp thời các biện pháp phòng chống dịch theo năm nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong đó nêu bật vai trò của người dân “mỗi gia đình, thôn bản, xóm làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch”.

Tại Tuyên Quang, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát hiệu quả, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trên diện rộng như: Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh tại các địa điểm tập trung đông người, trong hoạt động vận tải công cộng, nhất là các trung tâm huyện, thành phố và các khu đô thị. Rà soát, siết chặt việc phòng chống dịch tại các sở y tế, tuyệt đối không để xảy ra các ổ dịch tại các cơ sở y tế. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện tốt các biện pháp cách ly y tế. Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng...). Đồng thời với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, tập trung chỉ đạo thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy do dịch bệnh...

Dịch Covid-19 được dự báo còn kéo dài, tỉnh ta chưa có ca bệnh nào, nhưng không vì vậy mà dẫn đến chủ quan. Ngay bây giờ, mỗi địa phương, đơn vị, mỗi người dân phải nêu cao trách nhiệm, nêu cao ý thức cộng đồng, luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Phòng, chống dịch không chỉ dừng lại ở việc đeo khẩu trang, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế, hạn chế tụ tập đông người. Thực hiện ngay việc cài đặt ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19  Bluezone, nhằm phát hiện nhanh nhất, sớm nhất nếu có tiếp xúc với các F0, F1. Đây là thao tác đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng lại có hiệu quả đối với việc kiểm soát dịch bệnh. Mỗi người phải giữ bình an cho mình, cũng là giữ bình an cho gia đình và cộng đồng.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nếu mỗi người dân nêu cao ý thức cộng đồng, luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là, cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng “giặc Covid-19”.

Hoàng Bách

Tin cùng chuyên mục